1:45 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

Lệnh cấm bảo hiểm dầu thô khiến Iran “mắc kẹt”

(DVT.vn) – Lệnh trừng phạt từ Mỹ đối với Iran sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới và dự kiến khiến doanh thu từ bán dầu thô của nước này giảm một nửa.

Xuất khẩu dầu thô của Iran đã bắt đầu giảm mạnh từ tháng này khi lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ và châu Âu đối với nước này sắp có hiệu lực trong vòng hơn 10 ngày nữa.

Kể từ thời hạn kể trên, các nước trong Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Phi,… sẽ ngừng nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Tuy nhiên, điều đáng nói là các nước châu Âu sẽ không chỉ ngừng thực hiện các giao dịch mua bán với quốc gia hồi giáo Trung Đông này mà các công ty bảo hiểm tại lục địa già cũng bị cấm cung cấp các sản phẩm bảo hiểm đối với mặt hàng dầu thô có xuất xứ từ Iran.

Hiện khoảng 90% các tàu chở dầu trên thế giới được bảo lãnh bởi các công ty phương Tây nên quyết định cấm bảo hiểm có thể đe dọa đến quá trình nhập khẩu của các nước châu Á không tuân theo yêu cầu cấm vận của Mỹ như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc, bạn hàng nhập khẩu dầu thô lớn nhất từ Iran cho biết đang xem xét để tự bảo lãnh và cung cấp bảo hiểm cho các đội tàu chở dầu nhập khẩu vào quốc gia mình.

Hiện EU nhập khoảng 600.000 thùng dầu thô/ngày từ Iran nên giới trader và chuyên gia tư vấn ước tính doanh thu bán dầu thô của Iran sẽ giảm khoảng 400.000 thùng/ngày kể từ ngày 1/7.

Iran cũng có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng tàu và bảo hiểm của riêng mình. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn tỏ ra hoài nghi về phương án giải quyết này.

Sự sụt giảm nguồn cung từ Iran được coi là một sự hỗ trợ đối với thị trường dầu thô khi giá cả mặt hàng nhiên liệu này liên tục sụt giảm trong những tháng gần đây do tăng trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đều đang chậm lại.

Trong phiên giao dịch hôm qua (18/6), giá dầu brent giao tháng 7 có lúc đã giảm xuống 95,38 USD/thùng trên sàn ICE, London, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2010.

Đức Minh
Theo Financial Times

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế