4:25 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 19, 2018

Làm thủ tục đóng BHXH tự nguyện ở nơi cư trú

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(PL&XH) – Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng; cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố; người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong HTX…

HỎI: Hiện em làm cho Cty tư nhân, Cty em không đóng bảo hiểm cho nhân viên. Bây giờ em muốn tham gia BHXH tự nguyện thì em phải làm những thủ tục gì? Em không có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội nhưng em muốn đăng ký BHXH tự nguyện tại Hà Nội thì có được không ạ? Hiện em đang ở quận Hoàng Mai, anh (chị) có thể cho em địa chỉ nơi đăng ký gần nhất được không? Em xin cảm ơn. (thanlanth@gmail.com).

Luật sư Vũ Văn Lợi Bạn đọc cần tư vấn PL xin gửi Email về hòm thư mtuanplxh@gmail.com

TRẢ LỜI: Tại phần I Thông tư số 02/2008/TT-BLĐTBXH ngày 31-1-2008 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28-12-2007 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH tự nguyện, thì người tham gia BHXH tự nguyện quy định tại Điều 2 Nghị định số 190/2007/NĐ-CP là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về BHXH bắt buộc, gồm: “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng; cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố; người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong HTX, liên hiệp HTX; người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân; người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó chưa tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH bắt buộc nhưng đã nhận BHXH một lần; người tham gia khác”.

Tại khoản 2 Điều 110 Luật BHXH quy định hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện như sau: “Hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện là tờ khai cá nhân theo mẫu do tổ chức BHXH quy định”. Theo đó, tại Điều 34 Nghị định 190/2007/NĐ-CP nêu rõ: “Người tham gia BHXH tự nguyện nộp tờ khai cá nhân cho tổ chức BHXH nơi cư trú. Mẫu tờ khai cá nhân do BHXH Việt Nam quy định. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người tham gia BHXH tự nguyện, tổ chức BHXH có trách nhiệm cấp sổ BHXH”.

Như vậy, bạn có thể đăng ký BHXH tự nguyện tại nơi cư trú của bạn là BHXH quận Hoàng Mai.
phapluatxahoi.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan