11:02 sáng - Thứ Ba Tháng Mười 23, 2018

Không trả sổ BHXH cho người lao động, có phạm luật không?

(Dân Trí) – Tôi là cán bộ của một Viện nghiên cứu từ năm 1999. Năm 2002, tôi thi được học bổng và đi du học. Đến 2004 tôi về nước và công tác tại Viện, năm 2006 tôi xin thôi việc. Từ đó đến nay tôi không được trả sổ BHXH, như vậy đúng hay sai?

Cơ quan không đồng ý cho tôi nghỉ việc với lý do chưa làm đủ 3 năm đối với cán bộ được đi du học, nhưng học bổng là do tôi tự tìm kiếm và thi được, không phải học bổng của cơ quan cử đi.

(Phạm Tuấn Anh, Email: pta.nguyen@gmail.com).
Trả lời:

Thứ nhất, thời gian làm việc sau khi về nước:

Tại điểm e khoản 2 Phần I Thông tư 75/2000/TT-BTC-GD&ĐT ngày 20 tháng 7 năm 2000 hướng dẫn bồi hoàn kinh phí đào tạo đối với các đối tượng được cử đi học ở nước ngoài nhưng không về nước đúng thời hạn quy định như sau: “về nước đúng hạn, đã trở lại công tác tại cơ quan, đơn vị cũ nhưng tự ý bỏ việc hoặc xin xuất cảnh định cư ở nước ngoài khi thời hạn phục vụ chưa đủ 3 lần thời gian học, đào tạo ở nước ngoài”.
Điều đó có nghĩa là sau khi về nước người được cử đi học ở nước ngoài phải có thời gian làm việc gấp 3 lần so với thời gian đi học, trường hợp không phục vụ đủ 3 lần thì phải bồi thường chi phí đào tạo. Đây không phải là lý do để Cơ quan không giải quyết thôi việc cho bạn.

Thứ hai, Nội dung bồi thường chi phí đào tạo:

Tại điểm 5.1 khoản 5 Phần I Thông tư 75/2000/TT-BTC-GD&ĐT quy định: Chi phí đào tạo gồm những khoản như sau: “Chi phí đào tạo do Nhà nước Việt Nam hoặc các cơ quan, tổ chức của Việt Nam phải trả cho phía nứơc ngoài hoặc chi phí đào tạo do phía nước ngoài đài thọ theo hiệp định đã ký kết.

Chi phí đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trong nước trong thời gian học tập tại trường và cơ sở đào tạo theo định mức chi đào tạo do Bộ Tài chính ban hành qua từng năm”.
Trường hợp của bạn đi học nhưng tự túc kinh phí thì không có căn cứ đòi bồi thường chi phí đào tạo. Việc pháp luật quy định thời gian phục vụ cơ quan sau khi trở về nước là căn cứ để đòi bồi thường chi phí đào tạo. Như vậy, việc đơn vị không giải quyết cho bạn thôi việc vì lý do đưa ra là trái quy định của pháp luật Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lãnh đạo của Bộ nơi bạn đang công tác.

Luật sư Ngô Thị Lựu
dantri.com.vn

Xem thêm trong: Bảo hiểm xã hội