6:23 chiều - Thứ Bảy Tháng Tư 10, 2021

Khó khăn, doanh nghiệp muốn “khất nợ” bảo hiểm

Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa diễn ra sáng nay (18/8), nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được khất nợ thuế, điện, nước và đặc biệt là nợ bảo hiểm.

Ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Thủ Đức cho rằng, công việc kinh doanh của các doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều khâu, từ báo giá, thỏa thuận, ký hợp đồng, vận chuyển hàng hóa… đến khi đối tác trả tiền là một khoảng thời gian rất lâu. Nhanh thì cũng phải mất 1 tháng, chậm hơn có thể kéo dài đến 1- 2 năm.

“Vốn phải bỏ ra để có được hợp đồng là rất nhiều, nào lương công nhân, mặt bằng, điện nước, xăng dầu, nguyên vật liệu… Tất cả đều phải cần bỏ tiền ra trước, còn tiền thu hồi lại được là rất lâu”, ông Hải phân tích.

Trong khi đó, tiền điện 3-5 ngày không đóng là điện lực gửi giấy báo cắt điện, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cũng không được nợ, nợ phải nộp phạt, thuế cũng vậy, hiện nay đúng hẹn là 3 tháng đóng 1 lần… Doanh nghiệp rất nhiều khó khăn. “Doanh nghiệp thu tiền bán hàng trễ, mà bắt đóng tiền điện, bảo hiểm đúng hạn thì doanh nghiệp lại phải tiếp tục đi vay nợ để mà đóng”, ông Hải bức xúc.

Ông Hải bày tỏ mong muốn, các cơ quan chức năng có thể xem xét quy định, cho doanh nghiệp nợ tiền điện, bảo hiểm xã hội. Riêng tiền thuế, nên kiến nghị duy trì Nghị quyết 13 về giản nộp thuế giá trị gia tăng lâu dài, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có vốn duy trì hoạt động.

Công ty TNHH SXTM cơ khí Hải Nam cũng hy vọng được nợ tiền điện 1 tháng, tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động được đóng vào 10 ngày của tháng sau.

Trả lời các doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thùy, Phó trưởng Phòng LĐTB&XH quận Thủ Đức cho biết, theo quy định thì bảo hiểm xã hội đóng trễ 1 ngày phạt 0,05%. Hiện có gần 300 doanh nghiệp trên địa bàn quận đang nợ tiền bảo hiểm, nhiều doanh nghiệp nợ 2-4 tháng, có doanh nghiệp 1 năm nay chưa đóng tiền bảo hiểm trong khi đó đã trừ lương của lao động. Nhiều nhất là công ty TNHH TMXD Trà My, với số tiền nợ lên đến 940 triệu đồng.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn phớt lờ việc khám sức khỏe cho người lao động định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, phớt lờ các tiêu chí bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy…

Ông Thùy nói thêm, biết rõ tình hình doanh nghiệp khó khăn, khi doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm, phòng LĐTB&XH quận Thủ Đức gửi giấy nhắc nhở trước, nếu doanh nghiệp vẫn không đóng, mới cho cán bộ đến kiểm tra. Du di thêm từ 8-9 ngày, doanh nghiệp vẫn không đóng mới bắt đầu phạt.

Đóng bảo hiểm cho người lao động là trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, thể hiện đạo đức người làm kinh doanh. Đối với cơ quan chức năng, có thể du di cho doanh nghiệp nợ trong vòng 1 tháng, nhưng vì an sinh xã hội, thì đây là trách nhiệm của doanh nghiệp, không thể khất.

Ngoài ra, “xoay quanh tiền bảo hiểm có nhiều vấn đề rất phức tạp, như tranh chấp lao động chẳng hạn, nếu không giải quyết thỏa đáng thì thậm chí phải đưa ra tòa án xét xử. Chính vì thế các doanh nghiệp không nên để nợ tiền bảo hiểm quá 1 tháng” ông Thùy khuyến cáo.

Duy Nguyên
Infonet

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan