8:20 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Khám, chữa bệnh dưới 157.500 đồng không phải đồng chi trả

(PL)- Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Minh Thảo vừa có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng về việc áp dụng mức lương tối thiểu theo Nghị định 31/2012 của Chính phủ trong thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, kể từ ngày 1-5, người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh đúng quy định, có tổng chi phí một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 157.500 đồng, tương đương 15% mức lương tối thiểu thì không thực hiện đồng chi trả. Bên cạnh đó, mức chi tối đa cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn của một số đối tượng theo quy định được nâng lên 42 triệu đồng (tăng 8,8 triệu đồng so với trước đây), tương đương 40 tháng lương tối thiểu.

Theo hướng dẫn của BHXH TP.HCM, kể từ ngày 1-5, đối tượng tham gia BHYT tự nguyện có mức đóng là 4,5% lương tối thiểu chung (trước đây là 3%); hộ gia đình cận nghèo Nhà nước hỗ trợ 50%. Đối với học sinh-sinh viên thì đóng 3% mức lương tối thiểu chung (trong đó, Nhà nước hỗ trợ 30%). Trường hợp người tham gia BHYT nộp đủ tiền vào quỹ BHYT trước ngày 1-5 thì không phải đóng bù phần chênh lệch tăng thêm.

DUY TÍNH
báo Pháp luật TP.HCM

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm