8:13 chiều - Thứ Hai Tháng Năm 21, 2018

Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần

Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần

Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần

Trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, vẫn còn nhiều lao động chưa hiểu rõ về thủ tục chuyển nơi hưởng, điều kiện hưởng trợ cấp một lần. Báo Người Lao Động giới thiệu quy định về vấn đề này qua trả lời của ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM

* Tôi đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cách đây hơn một tuần. Nay tôi muốn về quê sinh sống thì thủ tục chuyển như thế nào?
Hoàng Xuân Thu (quận Gò Vấp- TPHCM)

– Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm (GTVL) TPHCM: Trong thời gian đang hưởng TCTN, người lao động có nhu cầu chuyển đến tỉnh, thành khác để tiếp tục hưởng thì phải làm đề nghị chuyển hưởng TCTN theo mẫu số 13 gửi trung tâm GTVL nơi đang hưởng TCTN. Trung tâm GTVL cấp giới thiệu cho người lao động kèm theo bản đăng ký thất nghiệp, quyết định hưởng TCTN, đề nghị chuyển nơi hưởng cùng các giấy tờ liên quan và thông báo bằng văn bản cho bảo hiểm xã hội cấp tỉnh biết.

Người lao động nộp hồ sơ chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp và thẻ bảo hiểm y tế cho trung tâm GTVL nơi chuyển đến. Trung tâm GTVL nơi tiếp nhận chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp có trách nhiệm tiếp nhận và có văn bản đề nghị bảo hiểm xã hội cấp tỉnh tiếp tục thực hiện chi trả TCTN, kèm theo bản sao quyết định hưởng TCTN để tiếp tục thực hiện các chế độ theo quy định cho người lao động.

* Tôi đang hưởng TCTN trong thời gian 3 tháng bắt đầu từ tháng 12-2011. Đầu tháng 1-2012, tôi tìm được việc làm mới. Vậy tôi có được hưởng TCTN một lần không?Thủ tục ra sao?
Nguyễn Văn Long (quận 5-TPHCM)

– Người lao động đang hưởng TCTN hằng tháng sẽ nhận trợ cấp một lần, nếu thuộc một trong 2 trường hợp: Đã có việc làm và thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cũng xin nói rõ người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau: Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (kể cả thời gian thử việc có hưởng lương) từ đủ 3 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Để được hưởng trợ cấp một lần, người lao động cần có đủ các thủ tục: Có đề nghị hưởng TCTN một lần mẫu số 6; giấy tờ xác nhận đã có việc làm hoặc quyết định thi hành nghĩa vụ quân sự do  bộ chỉ huy quân sự quận, huyện cung cấp.

* Tôi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty được một tuần. Thời gian qua, do bị bệnh nên tôi không đăng ký thất nghiệp được. Vậy tôi có bị trễ hạn hay không? Khi đăng ký thất nghiệp tôi cần những thủ tục gì?
Trần Kim Việt (huyện Hóc Môn – TPHCM)

– Những trường hợp: Ốm đau, thai sản có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên; bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện, tương đương trở lên hoặc xác nhận của CSGT đối với trường hợp bị tai nạn giao thông; do thiên tai, dịch họa có xác nhận của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn theo đơn đề nghị của người lao động đều được đăng ký thất nghiệp trễ hạn. Người lao động đăng ký thất nghiệp quá 7 ngày nhưng nhiều nhất không quá 30 ngày tính theo ngày dương lịch kể từ ngày hết hạn đăng ký thất nghiệp sẽ được giải quyết đăng ký thất nghiệp trễ hạn. Nếu quá thời hạn trên sẽ không được giải quyết.

Khi đến đăng ký thất nghiệp, người lao động phải xuất trình CMND (bản chính) và quyết định thôi việc (bản chính). Người lao động phải kê khai đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký thất nghiệp và nộp cho cán bộ tiếp nhận của trung tâm hoặc tại các văn phòng bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động sẽ nhận lại phiếu thông tin đăng ký thất nghiệp trên đó có ghi tên cán bộ tiếp nhận và ghi hạn cuối cùng nộp hồ sơ hưởng TCTN để làm cơ sở hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Nguyên Khôi
Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Xem thêm trong: Bảo hiểm thất nghiệp