3:30 sáng - Thứ Bảy Tháng Tám 8, 2020

HSBC tìm cách thoái vốn ở Bảo Việt

(VnMedia) – HSBC Holdings sẽ dừng hoạt động kinh doanh bảo hiểm ở Việt Nam với một giao dịch có thể đem lại 400 triệu USD cho ngân hàng lớn nhất châu Âu này. Đây là một trong số những hoạt động thoái vốn ở những lĩnh vực không trọng tâm của ngân hàng này trên toàn cầu.

Theo Reuters, HSBC dự định tìm đối tác để bán 18% cổ phần tại Tập đoàn Bảo Việt, doanh nghiệp bảo hiểm mạnh nhất của Việt Nam. Nguồn tin thân cận cho biết, hiện ngân hàng này đang có các cuộc đàm phán với tập đoàn bảo hiểm Sumitomo của Nhật Bản.

Số cổ phần HSBC đang nắm giữ có giá trị thị trường khoảng 250 triệu USD, tuy nhiên một nguồn tin khác cho biết HSBC dự tính sẽ bán được với mức giá cao hơn nhiều do thị phần lớn của Bảo Việt tại thị trường trong nước và khả năng có thể tăng quyền sở hữu trong những giai đoạn tiếp theo.

Tập đoàn Sumitomo Life là một trong bốn công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản. Ngoài tập đoàn này, còn một số tên tuổi lớn khác cũng muốn mua số cổ phần của HSBC, tuy nhiên hiện thông tin chưa được công bố cụ thể.

Một nguồn tin cho biết :”Một số đối tác đang quan tâm đến thương vụ này, mặc dù tỷ lệ cổ phần không lớn có thể khiến nó không quá hấp dẫn với họ”.

HSBC và Sumitomo Life từ chối bình luận về các thông tin trên.

Kế hoạch tái cơ cấu trong 3 năm

HSBC đang thu hẹp hoạt động ở các lĩnh vực kinh doanh và thị trường có mức lợi nhuận thấp, như là một phần trong kế hoạch phục hồi kéo dài 3 năm. Cho đến nay, ngân hàng này đã bán xong 28 hoạt động kinh doanh, giảm bớt 15.000 nhân viên đi kèm, và xử lý được 55 tỷ USD tài sản rủi ro cao.

Cách đây 4 tháng, HSBC đã bán mảng kinh doanh bảo hiểm toàn cầu của mình cho AXA SA và QBE Insurance Group với giá 914 triệu USD.

Tại châu Á, HSBC sở hữu và kinh doanh bảo hiểm tại Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục, Singapore và Hồng Kông, trong đó hoạt động tại Hồng Kông là lớn nhất. HSBC cũng sở hữu 16% cổ phần công ty bảo hiểm Ping An của Trung Quốc, trị giá 11 tỷ USD.

Trước đây, HSBC đã phải trả tổng số 360 triệu USD để mua 18% cổ phần của Bảo Việt, trong hai giao dịch năm 2007 và 2009.

Theo thỏa thuận năm 2007, HSBC cam kết sẽ giữ cổ phần trong thời gian tối thiểu 5 năm. Trong thời gian đó, ngân hàng này có quyền tăng sở hữu cổ phần lên 25%.

Hiện nay, Bảo Việt có hơn 5.200 nhân viên, 30.000 tư vấn viên và hơn 130 chi nhánh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam trong thời gian qua đã khiến các nhà bảo hiểm nước ngoài rất quan tâm đến thị trường này. Tháng 5 vừa qua, công ty bảo hiểm Sun Life Financial của Canada đã lập liên doanh với công ty PVI Holding của Việt Nam.

Việt Nam hiện có 29 công ty bảo hiểm phi nhân thọ và 14 công ty bảo hiểm nhân thọ. Tổng doanh số bảo hiểm tăng 21,6% lên 37,5 nghìn tỷ đồng (1,8 tỷ USD) trong năm 2011, theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Theo IMF, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2011 đạt 5,9%, chậm lại trong năm nay và sẽ tăng nhanh trở lại trong năm 2013. Tuy nhiên, lạm phát cao cũng tác động xấu đến chi tiêu dùng và gây khó khăn cho các công ty bảo hiểm.

Hoàng Yến – (theo Reuters)

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan