12:55 chiều - Thứ Bảy Tháng Hai 22, 2020

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 3)

Danh sách cac DN nợ BHXH huyện Hương Khê.

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 2)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 1)

(Tamnhin.net) – Hương Khê, Vũ Quang và Hương Sơn là những huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh. Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn của các huyện này chỉ đếm được trên đầu ngón tay, thế nhưng việc vi phạm Luật BHXH ở các DN trên địa bàn này thì không thua bất kỳ một nơi nào khác.

Vũ Quang là một huyện thuộc diện nghèo nhất của tỉnh Hà Tĩnh, các doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn chỉ là con số thuộc vào dạng cực kỳ khiêm tốn (9 DN ), chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân, kinh doanh dưới dạng nhỏ lẻ.

Tình trạng vi phạm Luật BHXH – BHYT trong các cơ quan, doanh nghiệp trên
cả nước là chuyện “biết rồi, khổ lắm…”, nhưng “vẫn phải nói” vì đang diễn biến phức tạp, nhiều dạng thức trong thời kì kinh tế suy thoái và những người lao động thấp cổ bé miệng lãnh hậu quả. Tamnhin.net khởi đăng loạt bài phản ánh tình trạng này và phân tích nguyên nhân từ nhiều phía, trong đó lưu ý trách nhiệm của các cơ quan chức năng và cùng tìm kiếm giải pháp nhằm góp tiếng nói đưa Luật BHXH – BHYT vào cuộc sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Trong số các DN đóng trên địa bàn này thì Cty TNHH một thành viên Sắt Vũ Quang thuộc vào loại anh cả kể cả quy mô cũng như số lượng lao động.

Thế nhưng, trong 2 năm trở lại đây Cty này luôn luôn đứng ở vị trí “quán quân” trong việc chây ì đóng BHXH cho người lao động. Trước việc làm đó, BHXH huyện Vũ Quang đã buộc phải kiện Cty này ra tòa.

Theo biên bản làm việc giữa BHXH huyện Vũ Quang và Cty TNHH một thành viên sắt Vũ Quang, ngày 24/11/2011, thì số tiền số tiền nợ BHXH của Cty này tính đến ngày 30/11/2011 là 533.059.653 đồng (trong đó bao gồm nợ của năm 2010 chuyển sang, nợ phát sinh của tháng 11/2011 và lãi nộp chậm mà đơn vị phải nộp)

Theo phản ánh của công nhân ở Cty này thì do trong những năm vừa rồi phía công ty không đóng BHXH kịp thời nên rất nhiều quyền lợi của công nhân đã không được thực hiện, trong khi đó tiền lương hàng tháng của công nhân vẫn bị khấu trừ vào khoản này.
Được biết số lượng lao động của Cty TNHH một thành viên sắt Vũ Quang có tới 109 người.

Ông Phan Văn Ninh – Giám đốc BHXH huyện Vũ Quang cho biết, trong quá trình Cty TNHH một thành viên sắt Vũ Quang tồn đọng nợ, phía BHXH huyện đã nhiều lần nhắc nhỡ, thông báo nhưng công ty này vẫn chây ì không chịu nộp. Sau khi phía BHXH gửi đơn đến tòa án thì Cty này mới chịu nộp một ít, nay vẫn còn nợ gần 400.000.000 đồng.

Tại địa bàn huyện Hương Khê, tổng số DN có 143 đơn vị. Tuy nhiên, số DN tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN  cho người lao động chỉ có 54 đơn vị.

Trên địa bàn của huyện này số lượng DN tham gia bảo hiểm đã ít, tình trạng vi phạm Luật BHXH cũng diễn ra rất tràn lan.

Trong tổng số 54 đơn vị tham gia bảo hiểm thì không có đơn vị nào thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian.

Khi được hỏi nguyên nhân dẫn đến tìn trạng này thì ông  Phan Xuân Vinh, Giám đốc BHXH huyện Hương Khê giải thích do trên địa bàn chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân nên họ tìm đủ mọi cách để trốn tránh.

Điểm mặt các DN trên địa bàn này nợ tiền BHXH thì nổi lên các “chúa chổm” như: Cty cổ phần Xây dựng Anh Thiên (nợ 4 tháng, số tiền 28.627.344 đồng); XNXD tư nhân Hồng Lộc, (nợ 4 tháng, 18.932.670 đồng; Cty TNHH&TM Hoàng Ngọc, Cty cổ phần XD&TM Minh Ngọc, DN tư nhân Thành Tâm, Cty cổ phần Lam Hồng… Ngoài ra kể cả những Cty lớn được mọi người biết đến như Cty TNHH một thành viên cao su Hương Khê, Xí nghiệp chè 20/4 cũng ít nhất nợ đọng từ 1 đến 2 tháng tiền bảo hiểm.

Còn ở huyện Hương Sơn, khi chúng tôi muốn tìm hiểu vấn đề này thì ông Nguyễn Văn Cần, Giám đốc BHXH huyện chỉ cho biết: “Nhìn chung là các DN đều đóng bảo hiểm kịp thời. Còn cụ thể như thế nào thì để chúng tôi kiểm tra đã” ?

(Còn tiếp)

Lê Thông – Hà Vy.
Báo điện tử Tầm Nhìn

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 2)

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan