12:39 sáng - Thứ Tư Tháng Tám 5, 2020

Gia Lai khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp trên địa bàn Gia Lai còn nợ đọng tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động lên tới gần 22 tỷ đồng và kéo dài trong nhiều năm liền.

Những đơn vị có số nợ lớn là Công ty Cổ phần Sông Đà 4 (hơn 5,5 tỷ, trong 27 tháng), Công ty Cổ phần Sông Đà 3 (4,8 tỷ, 20 tháng), Công ty càphê Chư Pảh (2,4 tỷ, 26 tháng), Công ty cổ phần ximăng Sông Đà Ia Ly (hơn 2,5 tỷ, 12 tháng)…

Việc nợ đóng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của người lao động trong quá trình bị ốm đau, thai sản cũng như mức hưởng lương hưu khi đã đến tuổi.

Mặc dù ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra và kể cả xử phạt hành chính đối với những doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội kéo dài, song tình hình vẫn chưa có những chuyển biến tích cực.

Có những đơn vị thu hút hàng trăm, thậm chí cả ngàn lao động đều “vui vẻ” chấp nhận mức xử phạt mỗi khi có đợt kiểm tra, hoặc chấp nhận mức đóng lãi suất theo ngân hàng trên tổng số tiền nợ.

Bởi số tiền nợ đọng trên, các doanh nghiệp đã chiếm dụng và sử dụng vào mục đích khác có lợi hơn nhiều so với mức nộp phạt (tối đa 30 triệu đồng) hoặc nộp lãi suất; và cứ thế tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội ngày càng kéo dài và chồng chất.

Đó là chưa nói đến việc “lách luật” của các doanh nghiệp trong quá trình sử dụng lao động, không đăng ký kê khai thời hạn làm việc của người lao động theo đúng thực tế mà chỉ kê khai hợp đồng làm việc theo thời vụ, nhằm tránh đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo ông Thới Văn Đạo – Giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai, trong thời gian tới sẽ thực hiện việc khởi kiện ra tòa đối với những doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội lớn và kéo dài, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Đây được coi là biện pháp “mạnh tay” và có tính chất quyết định trong việc thu hồi nợ trong các doanh nghiệp, tránh tiền lệ “xấu” như trước đây xảy ra khá phổ biến.

Tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành gồm bảy đơn vị chức năng tham gia là bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Tài chính, Thanh tra Nhà nước, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động, Sở Kế hoạch – Đầu tư và Cục Thuế tỉnh.

Trước khi tiến hành lập hồ sơ khởi kiện ra tòa án, ngành bảo hiểm xã hội cũng đã xây dựng quy trình và thực hiện theo năm bước đảm bảo tính pháp lý theo quy định, từ việc nhắc nhở, đôn đốc cho đến việc xử lý hành chính… và bước cuối cùng sẽ kiện ra tòa nếu như các doanh nghiệp cố tình chây ỳ.

Văn Thông (TTXVN)

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan