2:42 chiều - Thứ Bảy Tháng Hai 22, 2020

Gần 4.700 hộ tham gia thí điểm bảo hiểm cây lúa

Thực hiến thí điểm bảo hiểm cây lúa để từng bước tạo điều kiện cho nông dân tham gia bảo hiểm trong sản xuất

(VOV) – Các hộ gia đình này tại tỉnh Đồng Tháp và tổng diện tích tham gia hơn 1.600 ha tại 3 huyện Châu Thành, Tân Hồng và Tháp Mười.

Trong buổi làm việc sáng nay (13/4) với Bộ Tài Chính về công tác thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trên cây lúa, tỉnh Đồng Tháp cho biết đến nay địa phương có gần 4.700 hộ tham gia chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trên cây lúa. Tổng diện tích tham gia thí điểm bảo hiểm hơn 1.600 ha tại 3 huyện Châu Thành, Tân Hồng và Tháp Mười.

Vào tháng 11 năm ngoái, tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trên cây lúa giai đoạn 2011-2013. Đến nay, theo đánh giá của các đại biểu thì diện tích tham gia còn thấp so với kế hoạch. Đại diện các địa phương trong tỉnh cho biết, việc triển khai chương trình còn gặp phải một số trở ngại do đây là mô hình mới, nông dân chưa hiểu rõ cộng với công tác triển khai chậm so với thời gian canh tác của huyện nên khó vận động tham gia. Đặc biệt là những hộ nghèo và cận nghèo.

Mặc khác, việc quy định điều kiện bồi thường khi bị thiệt hại về năng suất là quá thấp, chưa phù hợp với tình hình sản xuất cuả địa phương. Do vậy, các đại biểu kiến nghị với đoàn công tác nâng năng suất bảo hiểm lên 90% để có lợi cho người sản xuất, giao cho địa phương công bố và xác nhận các loại thiên tai, dịch bệnh, bổ sung một số điều khoản trong phạm vi bảo hiểm…

Ghi nhận những kết quả bước đầu mà địa phương đạt được, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhấn mạnh, Đồng Tháp là một trong những tỉnh khá chủ động trong công tác triển khai công tác thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trên cây lúa.

Mục đích của kế hoạch nhằm hỗ trợ cho người sản xuất lúa chủ động khắc phục, bù đắp thiệt hại tài chính do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gây ra, góp phần đảm bảo an sinh xã hội nông thôn, an ninh lương thực và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; từng bước tạo điều kiện cho nông dân tham gia bảo hiểm trong sản xuất.

Do đó, trong thời gian tới, địa phương cần tiếp tục triển khai công tác này một cách rộng rãi hơn nữa để người dân hiểu và tham gia; đồng thời tạo điều kiện cho người dân cũng như các doanh nghiệp bảo hiểm có cơ sở đánh giá rủi ro, có chính sách bồi thường khi bị tổn thất.

Thanh Tùng/VOV- ĐBSCL

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan