5:57 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

EU có thể cho phép bảo hiểm một số hoạt động liên quan đến dầu của Iran

Ngày hôm qua, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, có thể cho phép bảo hiểm đối với các chuyến hàng dầu mỏ của Iran cho đến hạn chót 1/7.

Tức là cho đến khi lệnh cấm vận đầy đủ có hiệu lực vào ngày 1/7. Đây là một trong những mối quan tâm của các nước châu Á khi việc vận chuyển bảo hiểm các chuyến hàng từ Iran phụ thuộc nhiều vào các công ty của tại châu Âu.

Quyết định trên dự kiến sẽ được chính thức phê duyệt bởi các bộ trưởng EU vào thứ 6 sẽ tạo điều kiện cho các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc nhập khẩu dầu thô từ Iran ít nhất là đến thời hạn cuối cùng.

Những nước như Nhật Bản và Hàn Quốc đã vận động EU để được miễn các hạn chế về bảo hiểm sau khi EU thông qua lệnh cấm vận đối với ngành dầu mỏ Iran.

Lệnh cấm vận của EU nhằm ngăn chặn các nước thuộc liên minh mua dầu từ Iran và cấm các công ty ở châu Âu vận chuyển, mua bán, bảo hiểm dầu thô và nhiên liệu có nguồn gốc từ Iran cho bất kỳ nước nào trên thế giới.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngày hôm qua có thể sẽ cho phép những nước bên ngoài EU mua bảo hiểm môi trường và bên thứ 3 với các chuyến hàng từ các công ty bảo hiểm châu Âu. Một số hợp đồng bảo hiểm được phép ký kết đến ngày 1/7.

Nguồn DVT/Reuters

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế