3:20 chiều - Thứ Bảy Tháng Hai 22, 2020

Dùng quỹ hưu trí để đầu tư chứng khoán: quá mạo hiểm?

Ảnh minh họa

Tại Chỉ thị 08 về phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) vừa ban hành, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập Đề án về Quỹ bảo hiểm hưu trí tự nguyện và tạo cơ hội để chứng khoán tiếp cận nguồn vốn này.

Ông Trần Thanh Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) cho biết: “Hiện nay, có nhiều tập đoàn với hàng nghìn nhân viên đồng ý đưa quỹ hưu trí vào đầu tư. Nếu Bộ Tài chính có chính sách cho phép các công ty quản lý quỹ được quản lý nguồn quỹ hưu trí, thì chỉ cần 10% quỹ này cũng đủ kích thích nguồn vốn cho TTCK. Ở nhiều nước, các công ty quản lý quỹ nắm tới 60 – 70% nguồn quỹ hưu trí này”.

Sau thời gian ảm đạm của TTCK, nhất là sau việc một loạt tập đoàn kinh tế nhà nước thua lỗ do đầu tư ngoài ngành, trong đó có có phần không nhỏ là đầu tư vào TTCK, nhiều người nghi ngại, liệu sử dụng quỹ hưu trí bổ sung trở thành nguồn cho quỹ mở để kinh doanh chứng khoán, liệu có rủi ro? Lý giải về điều này, lãnh đạo VFM cho biết, để bắt đầu, quỹ mở sẽ có trách nhiệm ký hợp đồng với từng công ty mà mục tiêu là đảm bảo an toàn vốn, phù hợp năng lực tăng trưởng. Nguồn đầu tư chủ yếu của quỹ mở sẽ là chứng khoán, giấy tờ có giá như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu DN có uy tín. Lãnh đạo UBCK hoàn toàn ủng hộ việc thành lập quỹ này và cho rằng đây là mô hình rất phổ biến trên thế giới.

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH cũng đang nghiên cứu, xây dựng Quỹ hưu trí bổ sung nhằm hỗ trợ, đảm bảo đời sống người lao động sau khi về hưu. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về bảo hiểm xã hội, nếu dùng quỹ hưu trí để đầu tư vào chứng khoán là việc làm quá mạo hiểm. Nguyên nhân là vì TTCK Việt Nam chưa phát triển đồng bộ, lãi suất trên TTCK lên xuống thất thường, không quản lý nổi.

Có ý kiến phân tích, Quỹ hưu trí dù có là tự nguyện, bổ sung, đều có nguồn gốc từ tiền lương của người làm công, vốn đã có cuộc sống khó khăn và sẽ ra sao nếu tiền hưu trí bị lạm dụng hoặc bị lợi dụng vào mục tiêu đầu cơ và nếu rủi ro xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn trả? Đã đến lúc cần một cái nhìn sâu xa vào bản chất của quỹ hưu trí và tách bạch chúng với các quỹ đầu cơ.

Nếu một nguồn tiền lớn từ quỹ hưu trí được sử dụng hiệu quả sẽ tạo điều kiện cho người lao động có thêm thu nhập. Tuy nhiên, sự thận trọng là cần thiết và nguồn tiền của quỹ này cần được đầu tư vào lĩnh vực có hệ số an toàn cao.

Trung Nguyễn
congly.com.vn

Xem thêm trong: Thị trường chứng khoán