9:42 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Đăng ký hưởng BHXH: Người lao động lách luật

Bức quá, người lao động phải lách luật bằng mọi giá. Ảnh: Hoàng Long

Theo BHXH TP.Hà Nội, hiện đã xuất hiện tình trạng sử dụng giấy chứng nhận nghỉ ốm giả để thanh toán bảo hiểm. Trường hợp mới phát hiện gần đây nhất xảy ra tại công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (KCN Thăng Long-Hà Nội) với số lượng khá lớn. Chỉ trong 1 tuần, công ty này có đề nghị BHXH HN thanh toán chế độ cho gần 20 trường hợp ốm đau.

30.000 đồng cho một ngày nghỉ ốm

Theo BHXH Hà Nội, tất cả các giấy chứng nhận nghỉ việc của công nhân trên đều cùng do một bác sĩ điều trị có tên là Nguyễn Thị Cường ở Bệnh viện Bạch Mai cấp. Song, chỉ có điều, mỗi giấy chứng nhận lại có một kiểu chữ ký khác nhau. Nghi ngờ có sự giả mạo, cán bộ BHXH Hà Nội đã liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai thì được xác nhận, chữ ký và chữ viết trên giấy chứng nhận này không phải của bác sĩ Nguyễn Thị Cường.

Qua quá trình điều tra cho thấy, để sở hữu giấy nghỉ ốm giả ít tốn kém và thuận tiện hơn so với xin giấy thật. Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn đến 30 ngàn đồng có thể mua được giấy chứng nhận giả tại các nhà thuốc, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, thậm chí là… cửa hàng photocopy với giá bán theo ngày. Mỗi ngày nghỉ từ 25.000- 30.000đồng, nghỉ bao nhiêu ngày thì tính bấy nhiêu tiền. N.T.H, một nữ công nhân ở khu công nghiệp Thăng Long – Hà Nội cho biết, trước cũng có tình trạng mua giấy nghỉ ốm nhưng không nhiều như hiện nay. Năm nay do sức ép về kinh tế, công nhân làm tăng ca nhiều nhưng lương tỷ lệ nghịch. Do đó, để vừa có ngày nghỉ mà vẫn được hưởng BHXH, người nọ mách người kia đi mua giấy chứng nhận giả.

Lỗi do đâu?

Theo quy định hiện hành, trường hợp người lao động nghỉ việc do đau ốm và có giấy chứng nhận do sở Y tế cấp theo đúng quy định sẽ được thanh toán BHXH, người lao động vừa được nghỉ hợp pháp, vừa được thanh toán 75% tiền lương ngày công nghỉ việc. Chính quy định này đã khiến NLĐ nảy sinh ý định được nghỉ mà vẫn nhận chế độ. Song, chính vì “Cứng nhắc, không linh hoạt trong quản lý của người sử dụng lao động đã buộc NLĐ phải lách luật bằng mọi giá”- Bà Nguyễn Thị Biển, Phó phòng Chế độ BHXH, BHXH Hà Nội cho biết.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, quy định mỗi tỉnh in mẫu giấy nghỉ ốm khác nhau như hiện nay không những rối rắm mà còn rất khó phát hiện gian lận khi NLĐ xin giấy ở tỉnh này nhưng sang tỉnh khác xin hưởng chế độ. Do đó, cơ quan BHXH VN cần sớm có sự thống nhất mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (C65-HD), in một mẫu chuẩn, sau đó chuyển cho BHXH các địa phương để thống nhất toàn quốc.

Ở góc độ khác, ông Cao Văn Sang-Giám đốc BHXH TP.HCM cho rằng, các cơ quan chức năng cũng cần phải có động thái để bảo vệ NLĐ trước những yêu cầu quá khắt khe của các công ty.

Trước tình trạng làm giả, mua bán Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3679/VPCP-KTTH gửi Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các tỉnh, thành phố thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về vấn đề này. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trên phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT để bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các sở, ngành thực hiện đúng các chế độ, chính sách BHXH theo quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật BHXH. Trong tháng 12-2012, Bộ LĐTB % XH phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh tình trạng làm giả, mua bán Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH.

L.H
daidoanket.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan