4:14 chiều - Thứ Sáu Tháng Hai 28, 6392

“Đại gia” đăng kí… hưởng trợ cấp thất nghiệp (!?)

Hội nghị Tổng kết 3 năm thực hiện BHTN của Bộ LĐ-TB&XH. Ảnh: Thanh Hải

(PL&XH) – Đó là khẳng định của đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại Hội nghị Tổng kết ba năm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tổ chức ngày 23-5 trước thông tin nhiều “đại gia” đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp được phản ánh gần đây.

Được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2009, chính sách BHTN được ví như là “phao cứu sinh” để thay thế hoặc bù đắp một phần nguồn thu nhập bị mất của người lao động (NLĐ) khi họ mất việc làm.

Thời gian vừa qua, số người đăng ký thất nghiệp đã gia tăng đáng kể. Báo cáo của Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2011, số người đăng ký thất nghiệp tăng 77% so với năm 2010 và đến quý I năm 2012 đã tăng 68% so với quý I năm 2011.

Kết quả khảo sát, tại các điểm đăng ký thất nghiệp không chỉ NLĐ đi đăng ký thất nghiệp mà các “sếp lớn” từng lĩnh lương tháng hàng chục triệu đồng cũng “ùn ùn” đăng ký… thất nghiệp. Thậm chí, nhiều thông tin cho rằng, với một người có mức lương “khủng” khoảng 40 triệu đồng/tháng thì khi nhận trợ cấp thất nghiệp 60% người đó ít nhất cũng phải có 24 triệu đồng/tháng (?!).

Trước tình hình này, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức kiểm tra ở một số địa phương. Kết quả cho thấy, số người đóng ở mức tối đa (bằng 20 lần tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định) đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp không cao hơn các đối tượng khác. Trong đó, tại TP HCM – địa phương có số người đóng BHTN với mức tối đa nhiều nhất là 38 nghìn người, chiếm tỷ lệ 2,6% trong tổng số người đóng BHTN. Tuy nhiên những người này đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp 2 tháng đầu năm 2012 cũng chỉ chiếm 2,7%. Tại tỉnh Bình Dương, số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp mức tối đa chiếm 1,01% so với số người tham gia ở mức tối đa. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp mức tối đa chiếm 1,15% so với số người tham gia ở mức tối đa.

Ở các địa phương khác, kết quả điều tra của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, chỉ có một vài trường hợp đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ở mức cao nhất. Nguyên nhân nghỉ việc của các đối tượng này được xác định chủ yếu do các doanh nghiệp nước ngoài hoặc các văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài, văn phòng dự án nước ngoài đặt tại Việt Nam thu hẹp hoạt động, giải thể, chấm dứt hoạt động… hoặc hợp đồng lao động hết hạn, hoặc người lao động muốn nghỉ việc để tìm công việc mới tốt hơn, phù hợp hơn… Đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, đây là hiện tượng bình thường không mang tính đột biến và đáng lo ngại.

Về thông tin NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn 16 triệu đồng/ tháng và có trường hợp đang đi làm mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng gần đây, ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH khẳng định là “hoàn toàn sai lệch và phản ánh không đúng thực tế”. Theo quy định pháp luật hiện hành, tiền lương, tiền công đóng BHTN mức tối đa là 16.600.000 đồng/tháng (bằng 20 lần lương tối thiểu). Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của NLĐ do đó chỉ khoảng 9.960.000 đồng/tháng (bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc).

Thanh Hải
phapluatxahoi.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan