12:36 sáng - Thứ Tư Tháng Tám 5, 2020

Công nhân chết không có chế độ vì DN không đóng bảo hiểm (Bài 7)

Công ty Long Việt đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên đóng bảo hiểm chậm.

Chế tài xử lí phạt các “chúa Chổm” bảo hiểm còn nhiều hạn chế (Bài 6)

Tủi phận những lao động bị DN quỵt bảo hiểm (Bài 5)

Tủi phận những lao động bị DN quỵt bảo hiểm (Bài 4)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 3)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 2)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 1)

(Tamnhin.net) – Tại tỉnh Đắk Nông, tuy số tiền nợ không lớn (trên dưới 5 tỉ đồng) nhưng những con nợ này lại rất khó đòi, kéo dài dai dẳng, ngoài tầm kiểm soát của đơn vị bảo hiểm. Điều xót xa là đã có nhiều trường hợp lao động bị tử nạn nhưng không được nhận tiền bảo hiểm do chủ sử dụng lao động chậm đóng.

Có nhiều DN muốn chiếm dụng tiền bảo hiểm của người lao động

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lại có rất nhiều các doanh nghiệp tư nhân, cơ quan Nhà nước vẫn không thực hiện đúng theo luật bảo hiểm và thường cố tình lách luật để không phải đóng tiền bảo hiểm cho người lao động, làm ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của người lao động.

Tình trạng vi phạm Luật BHXH – BHYT trong các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước là chuyện “biết rồi, khổ lắm…”, nhưng “vẫn phải nói” vì đang diễn biến phức tạp, nhiều dạng hức trong thời kì kinh tế suy thoái và những người lao động thấp cổ bé miệng lãnh hậu quả. Tamnhin.net khởi đăng loạt bài phản ánh tình trạng này và phân tích nguyên nhân từ nhiều phía, trong đó lưu ý trách nhiệm của các cơ quan chức năng và cùng tìm kiếm giải pháp nhằm góp tiếng nói đưa Luật BHXH – BHYT vào cuộc sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Người lao động đa số là những người nghèo làm công ăn lương và cũng là người trực tiếp tham gia sản xuất, rất dễ xảy ra tai nạn lao động ảnh hưởng đến sức khỏe nên đối với người lao động bảo hiểm xã hội là quyền cơ bản nhất để bảo vệ quyền lợi của mình.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Xuân Nam – Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông cho biết: “Sau khi nắm số liệu, ngành bảo hiểm kết hợp với các cơ quan ban ngành tiến hành xuống kiểm tra xem xét, rà soát kỹ càng một lần nữa nguyên nhân tại sao, nếu đơn vị, doanh nghiệp nào cố tình chây lì, trốn không chịu trả thì bảo hiểm sẽ kiên quyết khởi kiện ra tòa”.

Hiện nay 4 con nợ thuộc diện khó đòi, chắc chắn sẽ khởi kiện ra tòa của bảo hiểm Đắk Nông bao gồm, HTX vận tải Thành Tân, phường Nghĩa Trung, TX Gia Nghĩa (nợ 21 tháng với số tiền 64.958.939đ); Công ty TNHH Hải Sơn, TT Ea T’ling, Cư Jút (nợ 10 tháng với số tiển 122.805.293đ); Công  ty CP Đông Bắc, Kông Nô, Đắk  Nông (nợ 31 tháng với số tiền 359.724.939đ); Công ty TNHH MTV 508, tổ 5, P.Nghĩa Phú, TX. Gia Nghĩa (nợ 16 tháng với số tiền 926.371.640)
,
Ông Nam cho rằng, những doanh nghiệp thật sự khó khăn nhưng với điều kiện sản xuất kinh doanh có công ăn việc làm, đóng thuế, đóng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động thì ngành bảo hiểm sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn. Ngành bảo hiểm sẽ chọn doanh nghiệp không có thiện chí trả nợ của các đơn vị tư nhân và nhà nước để khởi kiện nhằm mục đích răn đe, làm gương cho các doanh nghiệp khác.

Công ty 508 làm công trình giao thông nhiều lần bảo hiểm đã xuống làm việc nhưng cứ viện ra nhiều lý do để trốn tránh, Công ty 508 đóng trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa chỉ là Công ty con nên phụ thuộc vào Công ty mẹ và bảo hiểm cũng đã gọi điện thoại ra hỏi Công ty mẹ nhưng chỉ nhận được câu trả lời là Công ty đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, HTX Vận Tải Bình Tân đủ khả năng trả nợ vì làm ăn được nhưng cố tình chây lì không chịu trả, bảo hiểm nghiêng về khả năng chiếm dụng, mặc dù số tiền chiếm dụng không lớn nhưng thời gian chiếm dụng quá dài 21 tháng nên bảo hiểm sẽ khởi kiện.

Còn Cty TNHH Hải Sơn có tính chất chiếm dụng, và chiếm dụng trong thời gian dài nên bảo hiểm chúng tôi bắt buộc phải khởi kiện, nhằm đòi lại số tiền trên.

Ông Nam nêu quan điểm, nếu các đơn vị không đóng bảo hiểm kịp thời, nếu người lao động xẩy ra sự cố sẽ không được hưởng, chủ đóng đến đâu chúng tôi trả đến đấy.

Và những hệ lụy từ nợ bảo hiểm

Công ty CP Kỷ Nghệ Gỗ – Long Việt đóng tại địa bàn huyện Đắk Song, nợ 15 tháng với số tiền 476.086.915. Tuy nhiệm, qua tìm hiểu chúng tôi thấy rằng Công ty này rất có thiện chí trả nợ, nhưng vì nhiều lý do nên cũng đang nằm trong tầm ngắm của bảo hiểm, có thể bị khởi kiện bất cứ lúc nào, đây cũng là một công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong việc chậm đóng bảo hiểm cho người lao động.
Ông Lê Văn Thế, Trưởng phòng nhân sự cho biết: Công ty đang gặp rất nhiều khó khăn, dây chuyền thiết bị vẫn chưa hoàn chỉnh, nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy hoạt động chưa ổn định. Theo như dự kiến của Công ty thì đến tháng 10/2010 sẽ có thành phẩm nhưng do một số lý do về tài chính nằm ngoài dự kiến của Công ty mà đến nay vẫn chưa thể đưa hoạt động chính thức.

Tính đến nay, Công ty đã đầu tư gần 1000 tỉ, hiện nay chủ yếu tập trung vào việc hoàn chỉnh lắp đặt thiết bị dây chuyền để đưa vào hoạt động mới có nguồn nộp cho bảo hiểm được, mới chỉ chạy thử được 3 tháng và cũng đang dần dần ổn định.

Hiện giờ chúng tôi có 140 lao động, Công ty vẫn đóng bảo hiểm bình thường và đã đóng đến hết tháng 12/2010, còn từ đầu năm 2011 đến nay do Công ty gặp nhiều khó khăn chưa có điều kiện để đóng bảo hiểm, Công ty chỉ chậm đóng chứ không phải không phải trốn tránh không chịu đóng.

Điều đáng nói là trong năm 2011, đã có 4 lao động của công ty bị tử nạn khi đang làm việc, tuy nhiên vì lý do chậm đóng bảo hiểm nên chỉ một người được hưởng chế độ tử tuất do bảo hiểm chi trả.

Công ty Long Việt là một Công ty lớn của Đắk Nông (chỉ đứng sau Bô Xít Nhân Cơ) đòi hỏi nhiều công nhân và tai nạn lao động dễ xẩy ra nên việc đóng bảo hiểm cho người lao động là một việc làm cần thiết để bảo đảm quyền lợi của người lao động, chứ không nên vì bất cứ lý do nào mà chậm đóng bảo hiểm khiến người lao động bị thiệt hại.

(Còn tiếp)

Hải Dương – Hà Vy
Báo điện tử Tầm Nhìn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan