9:40 sáng - Thứ Ba Tháng Mười 23, 2018

Còn nhiều rào cản hạn chế người nghèo tiếp cận dịch vụ y tế

Còn nhiều rào cản hạn chế người nghèo tiếp cận dịch vụ y tế

Còn nhiều rào cản hạn chế người nghèo tiếp cận dịch vụ y tế

PNO – Tại cuộc họp bàn về Dự thảo lần ba Đề án “Thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân giai đoạn 2012 – 2015” do Bộ Y tế tổ chức ngày 27/3, nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2012 có nhiều khó khăn.

Theo ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), thực tiễn quá trình triển khai chính sách pháp luật BHYT trong những năm qua, kể cả khi có Luật BHYT, cho thấy một số nhóm đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT nhưng không thực hiện các quy định của Luật. Đồng thời, trong tổ chức thực thi Luật BHYT, việc thiếu đồng bộ về phương pháp cũng như sự phối hợp đã dẫn đến hạn chế trong mở rộng đối tượng tham gia đối với một số nhóm đặc thù. Cũng theo ông Khảm, chính sách đối với người cận nghèo hiện chưa thúc đẩy việc tham gia BHYT. Điều kiện kinh tế của nhóm đối tượng cận nghèo thực sự không có sự khác biệt nhiều so với nhóm đối tượng nghèo, nhưng các chính sách ưu đãi cho nhóm đối tượng cận nghèo này lại hạn chế hơn nhiều so với đối tượng nghèo.

Mức hỗ trợ đóng BHYT (50%) có thể không đảm bảo cho người cận nghèo có khả năng tham gia BHYT. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy có địa phương hỗ trợ đến 80%, nhưng số đối tượng tham gia BHYT vẫn đạt thấp. Một yếu tố nữa đó là mức cùng chi trả cao tới 20% như quy định hiện nay và không có trần giới hạn mức cùng chi trả trong một năm cũng đang là rào cản hạn chế sự tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.

Ông Khảm cũng cho biết, công tác lập danh sách, bàn giao danh sách trẻ dưới sáu tuổi giữa cơ quan LĐ-TB-XH và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) còn chậm. Hiện vẫn chưa thống nhất quy trình cấp thẻ BHYT tại địa phương, nhiều trường hợp thẻ BHYT đã được cơ quan BHXH phát hành, chuyển cho địa phương, nhưng lại không đến được tay các đối tượng do thiếu một quy trình đầy đủ trong cấp phát thẻ BHYT. Tình trạng trẻ em dưới sáu tuổi đi khám chữa bệnh (KCB) không có thẻ BHYT, sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh còn khá phổ biến, gây khó khăn trong việc quản lý sử dụng thẻ BHYT, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT.

Những quy định trong thanh toán chi phí KCB BHYT còn bất cập, tạo ra nhiều rào cản tiếp cận dịch vụ y tế của người có thẻ BHYT. Chẳng hạn như việc áp dụng “trần thanh toán” tại một số cơ sở y tế chưa đúng với quy định, dẫn đến người bệnh phải trả tiền thêm. Quy định cùng chi trả không có giới hạn (theo mức 5% hoặc 20%) đã có tác động đến người bệnh, nhất là những người nghèo, người mắc các bệnh mạn tính (chạy thận, ung thư, bệnh nội tiết, sử dụng thuốc chống thải ghép” – ông Khảm nói.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, chất lượng KCB nhìn chung còn chưa đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân, nhất là ở tuyến y tế cơ sở và các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, năng lực cán bộ còn hạn chế. Hệ thống y tế tại một số địa phương còn chưa đáp ứng đủ điều kiện KCB BHYT nên việc chuyển đổi đăng k‎ý ban đầu về y tế tuyến cơ sở chậm. Việc phân tuyến kỹ thuật chuyên môn trong KCB chưa phù hợp dễ dẫn đến người bệnh phải chuyển tuyến hoặc tự vượt tuyến. Rất ít bệnh viện có chương trình kiểm soát, bảo đảm chất lượng dịch vụ. Trong khi đó, thủ tục hành chính, quy trình chuyển tuyến thực sự đang là những trở ngại đối với người bệnh. Thêm vào đó, tình trạng quá tải bệnh viện, nhất là ở các cơ sở tuyến tỉnh, trung ương, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Với nhiều người, BHYT chỉ thực sự có giá trị khi bị mắc bệnh nặng hoặc phải điều trị nội trú.

TRÚC KHUÊ
Phunu Online – Trang Thông tin tổng hợp của Báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan