4:14 chiều - Thứ Ba Tháng Hai 28, 8158

Còn nhiều bất cập trong đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Người đang hưởng trợ cấp học nghề ít hơn so với người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

QĐND – Sau 3 năm triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm, số người đăng ký thất nghiệp ngày càng tăng. Năm 2011 số người đăng ký thất nghiệp tăng so với năm 2010, nhất là 2 tháng đầu năm 2012. Trong khi số lượng người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng, nhưng nhiều doanh nghiệp lại không tuyển dụng được lao động…

Chính sách BHTN được áp dụng từ năm 2009, nhằm tạo điều kiện để người lao động vượt qua khó khăn khi bị mất việc làm. Sau 3 năm triển khai chính sách này, Bộ LĐ-TB và XH cho biết, số người tham gia và số thu, chi BHTN ngày càng tăng. Năm 2009, mới chỉ có 5,9 triệu người tham gia với số thu 5.400 tỷ đồng. Đến năm 2011, số người tham gia BHTN là 7,9 triệu người, số thu đạt hơn 7.530 tỷ đồng. Số người đăng ký thất nghiệp tăng, năm 2011 là hơn 335.000 người (tăng 77% so với năm 2010), người lao động đăng ký thất nghiệp tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn, kinh tế phát triển, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất như TP Hồ Chí Minh (hơn 30%), Bình Dương (hơn 20%), Đồng Nai (gần 10%). Cân đối quỹ và dự báo Quỹ BHTN cho thấy, ước tính đến cuối năm 2011, Quỹ BHTN kết dư hơn 14.000 tỷ đồng. Theo dự tính với các quy định về mức đóng, mức hưởng như hiện nay thì quỹ bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện chính sách BHTN cũng đã bộc lộ một số hạn chế nhất định: Việc xác định đối tượng tham gia còn nhiều khó khăn, nhất là các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước; mức hỗ trợ học nghề còn thấp và thời gian ngắn; trình tự, thủ tục tham gia BHTN chưa hợp lý. Việc quy định thời hạn 7 ngày phải đăng ký thất nghiệp là khó khăn đối với người lao động vì trong vòng 15 ngày phải nộp hồ sơ hưởng BHTN trong điều kiện việc chốt sổ BHXH gặp khó khăn do một số doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng BHXH nói chung và BHTN nói riêng. Hơn nữa, nhiều người lao động chưa muốn đăng ký thất nghiệp ngay mà muốn tìm việc làm mới, sau một thời gian không tìm được việc làm mới đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì đã hết hạn đăng ký thất nghiệp… Việc chi trả trợ cấp thất nghiệp được cơ quan BHXH cấp huyện thực hiện vào một ngày nhất định trong tháng đã gây khó khăn cho người lao động. Người lao động thường nhận trợ cấp thất nghiệp chậm hơn nhiều so với thời gian nhận được quyết định hưởng, do vậy đã ảnh hưởng đến việc bảo đảm hỗ trợ kịp thời để họ ổn định cuộc sống trong thời gian tìm việc làm mới…

Ông Nguyễn Đình Khương, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cũng công nhận hiện nay có tình trạng rất nhiều người lao động khi đến đăng ký để hưởng trợ cấp thất nghiệp mới phát hiện ra là doanh nghiệp của mình chưa đóng tiền BHTN cho cơ quan quản lý nên họ không được hưởng.

Một vấn đề nữa được đặt ra khi dư luận cho rằng, có hay không việc “đại gia” được hưởng trợ cấp BHTN lên tới 16 triệu đồng/tháng và doanh nghiệp bắt tay cùng người lao động trục lợi Quỹ BHTN. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB và XH) khẳng định, thông tin trên là hoàn toàn không đúng sự thật: “Theo quy định của pháp luật hiện nay thì lao động có thể đóng BHTN mức tối đa là 16.600.000 đồng/tháng (bằng 20 lần mức lương tối thiểu). Vì thế mức hưởng BHTN tối đa là 9.960.000/tháng, bằng 60% mức bình quân lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc. Bởi vậy, không thể có chuyện lao động được nhận tới 16 triệu đồng/tháng từ BHTN”. Tuy vậy, ông Đồng cũng thừa nhận một thực tế: “Việc thanh, kiểm tra để phát hiện lao động thất nghiệp thật hay không vẫn rất khó. Hầu như chỉ trông chờ vào sự tự giác của lao động và doanh nghiệp. Việc lao động lợi dụng chính sách, khe hở pháp luật nhằm kiếm chác là điều không thể tránh khỏi”.

Còn ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho rằng: Để hạn chế những khó khăn vướng mắc trên, cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHTN đến người lao động và người sử dụng lao động; thành lập một hệ thống ngành dọc từ Trung ương đến địa phương về dịch vụ việc làm để thực hiện chế độ, chính sách BHTN; đặc biệt là theo dõi sát việc thực hiện chính sách này để phát hiện những vi phạm hay trục lợi xử lý kịp thời. Bộ LĐ-TB và XH đang xây dựng Luật Việc làm, trong đó bảo hiểm việc làm là một nội dung quan trọng, được xây dựng trên cơ sở chính sách BHTN hiện nay và mở rộng đối tượng tham gia, bổ sung một số chế độ không chỉ hỗ trợ người lao động khi bị thất nghiệp mà còn có tác dụng duy trì việc làm, hạn chế thất nghiệp.

Thu Hương
qdnd.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan