7:03 chiều - Thứ Bảy Tháng Tư 10, 2021

Có được hưởng thất nghiệp và chế độ thai sản không?

Tôi là nhân viên phục vụ tại một khách sạn. Hằng tháng tôi có tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Tôi mới sinh con được 5 tháng, sau đó xin nghỉ việc và đã được khách sạn đồng ý. Hiện nay, tôi chưa xin được việc làm, vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và chế độ thai sản không?”.

Nguyen Nguyen Dinh (nguyenctyt@yahoo.com.vn)

­- Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, trả lời: Bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi mất việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đăng ký thất nghiệp trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày mất việc làm, chấm dứt HĐLĐ; sau đó nộp đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

Về trợ cấp thai sản, bạn liên hệ công ty nơi bạn đã làm việc để làm thủ tục hưởng trợ cấp. Mức hưởng trợ cấp thai sản bằng bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc nhân với số tháng nghỉ sinh con, cộng với trợ cấp 1 lần khi sinh con (2 tháng lương tối thiểu chung).
nld.com.vn/

Xem thêm trong: Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế