2:26 chiều - Thứ Hai Tháng Sáu 1, 2020

Chung tay hỗ trợ nông dân

KTĐT – Cuối tuần qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) TP Hà Nội phối hợp với Công ty Bảo Việt Đông Đô triển khai chương trình thí điểm BHNN với đàn bò sữa trên địa bàn huyện Ba Vì. Đây là huyện đầu tiên của Hà Nội triển khai BHNN theo Quyết định 315 của Thủ tướng Chính phủ.

Giảm rủi ro cho người chăn nuôi

Chăn nuôi bò sữa đã trở thành thế mạnh của nhiều xã tại huyện Ba Vì. Đàn bò sữa tăng nhanh, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi vệ sinh thú ý chưa đảm bảo. Bà Nguyễn Thị Mai Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh cho biết: Toàn xã có 800 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn 2.500 con. Tuy nhiên, phương thức chăn nuôi còn mang tính tự phát, công tác thú y yếu kém nên tỷ lệ rủi ro cao.

Theo ông Phan Sỹ Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP sữa Quốc tế IDP, chăn nuôi bò sữa của Hà Nội đang phát triển nhanh, tăng trưởng 30 – 35% trong vòng 10 năm nay. Tuy nhiên, hầu hết người dân chưa nắm hết được kỹ thuật chăn nuôi nên dịch bệnh nhiều, có năm chết hàng trăm con. Hơn nữa, giá bò sữa giống cao, khoảng 40 – 55 triệu đồng/con, đồng nghĩa với việc người nông dân sẽ gặp tổn thất lớn khi có rủi ro.

Chính vì vậy, việc bảo hiểm cho đàn bò có ý nghĩa rất quan trọng. Theo tính toán, mức phí bảo hiểm được áp dụng cho bò là 4% giá trị vật nuôi. Như vậy, nếu một con bò sữa có giá 30 triệu đồng, mức phí bảo hiểm phải đóng từ 240.000 – 480.000 đồng/con/năm. Khi có rủi ro xảy ra, người chăn nuôi sẽ được đền bù thiệt hại 18 triệu đồng. Đây là một phần hỗ trợ có ý nghĩa lớn cho người chăn nuôi.

Linh hoạt điều chỉnh

BHNN là chương trình còn khá mới mẻ với nông dân Thủ đô. Do đó, BCĐ BHNN TP quyết định triển khai thí điểm tại 3 xã nuôi bò sữa trọng điểm là Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài, huyện Ba Vì từ tháng 4 đến 6/2012, sau đó sẽ triển khai toàn huyện từ tháng 8/2012. Ông Hoàng Thanh Kỳ, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài chia sẻ: “Theo Thông tư 47 của Bộ NN&PTNT hướng dẫn thực hiện thí điểm BHNN, trâu bò chỉ được bảo hiểm khi bị dịch lở mồm long móng. Thế nhưng, với bò sữa tỷ lệ chết vì các bệnh đặc thù như dạ dày, đầy hơi còn lớn hơn”.

Nhiều ý kiến thắc mắc, khi triển khai BHNN người nông dân được hỗ trợ phí bảo hiểm từ 60 – 100% theo từng đối tượng. Tuy nhiên, các chính sách trước đó như Quyết định 4380 của UBND TP về hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại Hà Nội liệu có còn hiệu lực? Hơn nữa, điều kiện để vật nuôi được trả bảo hiểm là địa phương phải công bố dịch bệnh… Trước những thắc mắc này, ông Hoàng Xuân Điều, Trưởng ban BHNN, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, Bộ Tài chính đã đề nghị trong thời gian thí điểm có thể điều chỉnh linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người chăn nuôi. Vì vậy, không nhất thiết phải công bố dịch bệnh mà chỉ cần có xác nhận của chính quyền cấp xã, huyện, vật nuôi vẫn được bảo hiểm. Bảo Việt cũng cam kết sẽ giải quyết thủ tục bồi thường nhanh chóng, người dân chỉ cần đến báo BCĐ BHNN cấp xã để trực tiếp giải quyết và nhận tiền bồi thường.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh, để BHNN khả thi, các địa phương cùng cơ quan chuyên môn cần tích cực vào cuộc, tuyên truyền cho người dân nhận thấy có lợi để tham gia. Đồng thời lựa chọn các đại lý, cộng tác viên có đủ năng lực để triển khai một cách hiệu quả chính sách này.

Thắng Văn
Báo điện tử Kinh tế & Đô thị

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan