11:16 chiều - Thứ Ba Tháng Tám 4, 2020

Chế tài xử lí phạt các “chúa Chổm” bảo hiểm còn nhiều hạn chế (Bài 6)

Ông Nguyễn Văn Chấn cho rằng cần phải nhờ pháp luật can thiệp hoặc kiện ra tòa với những con nợ khó đòi.

Tủi phận những lao động bị DN quỵt bảo hiểm (Bài 5)

Tủi phận những lao động bị DN quỵt bảo hiểm (Bài 4)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 3)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 2)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 1)

(Tamnhin.net) – Đó là lời của ông Nguyễn Văn Chấn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk khi nói về tình trạng vi phạm luật bảo hiểm của các doanh nghiệp đối với các lao động.

Nợ như đầm đìa

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… vì nhiều lý do đã phớt lờ quyền lợi của của người lao động.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk quản lý khoảng 3000 doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân, nhà nước sử dụng lao động, đa số các đơn vị đã hoàn thành tốt vấn đề bào hiểm xã hội.

Tuy nhiên vẫn cón khá nhiều đơn vị xem thường việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Theo thống kê nợ cho đến hết quý 1/2012 của bao hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk còn 93 đơn vị nợ tiền bào hiểm xã hội, với số tiền gần 85 tỉ đồng.

Lĩnh vực nợ bảo hiểm nhiều nhất bao gồm các Công ty, nông trường cà phê, xây dựng. Đây là 2 lĩnh vực cần nhiều lao động nhất đồng thời là 2 lĩnh vực ảnh hưởng lớn của suy thoái về kinh tế thị trường.

Tình trạng vi phạm Luật BHXH – BHYT trong các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước là chuyện “biết rồi, khổ lắm…”, nhưng “vẫn phải nói” vì đang diễn biến phức tạp, nhiều dạng thức trong thời kì kinh tế suy thoái và những người lao động thấp cổ bé miệng lãnh hậu quả. Tamnhin.net khởi đăng loạt bài phản ánh tình trạng này và phân tích nguyên nhân từ nhiều phía, trong đó lưu ý trách nhiệm của các cơ quan chức năng và cùng tìm kiếm giải pháp nhằm góp tiếng nói đưa Luật BHXH – BHYT vào cuộc sống,bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Đặc biệt có những đơn vị nợ hàng tỉ đồng, Cty TNHH một thành viên cà phê 715A nợ 1.878.297.330đồng, Cty TNHH một thành viên cà phê 715C nợ 1.365.621.150đồng, Cty TNHH một thành viên Dray H’Linh nợ 2.021.970.880đồng, Cty TNHH một thành viên cà phê Ea Tul( nợ 50 tháng) nợ 4.631.560.921đồng.

Riêng lĩnh vực xây dựng nợ từ vài chục triệu đến vài trăm là chuyện bình thường, Công ty cổ phần cơ giới Đông Tâm nợ 11 tháng với số tiền 818.764.574 đồng, Công ty cổ phần quản lý và xây dựng giao thông Đắk Lắk nợ 3 tháng với số tiền 146.155.338 đồng….

Ngoài ra còn có rất nhiều cơ quan và doanh nghiệp khác nợ từ 100 triệu trở lên nhưng chưa có động thái trả nợ, có những đơn vị đã giải thể nhưng số tiền nợ bảo nợ bảo hiểm tương đối lớn phải cần sự can thiệp của tòa án.

Khó đòi!

Trao đổi với PV Tamnhin.net, ông Nguyễn Văn Chấn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk bức xúc cho biết: Trước mắt tập trung đôn đốc nhắc nhở các đơn vị thực hiện tốt chế độ này làm rõ các khoản nợ, riêng cơ quan BHXH tỉnh thành lập tổ chuyên đi thu các khoản nợ này và đề nghị lên UBND tỉnh thành lập tổ liên ngành có sự tham gia của các cơ quan ban ngành như: Lao động TBXH, Tài chính, Thuế, Sở kế hoạch đầu tư, Sở y tế, Liên đoàn lao động tỉnh…

Ông Chấn cũng cho biết thêm, sắp tới chúng tôi sẽ phải kiện ra tòa các đơn vị có điều kiện mà cứ dây dưa tìm cách lách luật không chịu đóng BHXH, còn các đơn vị thực sự khó khăn phải tạo điều kiện để đơn vị phát triển và tính toán sau.

Cũng theo ông Chấn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chế tài đối với công tác BHXH vẫn còn hạn chế, cơ quan BHXH không có chức năng thanh tra mà chỉ có chức năng kiểm tra, muốn xử phạt phải trình lên các cơ quan ngành lao động và các cấp có thẩm quyền xử phạt, mức xử phạt là rất thấp chỉ 10,4% (2010). Đặc biết các chủ lao động vẫn tìm mọi cách lách luật, dùng vốn BHXH để xoay vòng vốn hoạt động kinh doanh.

Hiện nay có những doanh nghiệp vì khó khăn tài chính mà lãi suất ngân hàng lại quá cao nên họ đã tìm cách lách luật, dùng khoản tiền đó để xoay vòng vốn kinh doanh.

Khi được hỏi về quyền lợi của người lao động sẽ như thế nào nếu như trong quá trình lao động bị rủi ro trong lúc chủ không đóng bảo hiểm, ông Chấn cho biết: Những đơn vị thật sự khó khăn và có cam kết với bảo hiểm sẽ được du di trong giới hạn cho phép, tuy nhiên đó là những đơn vị có thiện chí, còn không thì cứ theo luật, đóng bảo hiểm tới đâu sẽ tính tới đó.

(Còn tiếp)

Hải Dương – Nguyễn Nam – Hà  Vy
Báo điện tử Tầm Nhìn –

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan