4:51 sáng - Chủ Nhật Tháng Tám 9, 2020

Chế độ nghỉ làm việc khi sinh con – chế độ nghỉ thai sản

Hỏi: Tôi là công nhân viên, đang mang thai, dự kiến sẽ sinh con vào tháng 5-2012. Xin hỏi, tôi sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản như thế nào?

Huỳnh Thị Em (KP5, Thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ có đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con là: 4 tháng đối với người làm việc trong điều kiện bình thường; 5 tháng đối với người làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (kể cả đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm) theo chế độ 3 ca, làm việc từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7; 6 tháng đối với người lao động nữ là người tàn tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 21%.
Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 30 ngày. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 60 ngày tuổi bị chết thì người mẹ được nghỉ việc 90 ngày tính từ ngày sinh con; nếu con từ 60 ngày tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 30 ngày tính từ ngày con chết. Trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 4 tháng tuổi. Thời gian nghỉ việc, hưởng chế độ thai sản khi sinh con tính cả ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)
congly.com.vn

Xem thêm trong: Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế