5:14 sáng - Thứ Tư Tháng Một 27, 2021

“Cái phao” là bảo hiểm thất nghiệp

Quá tải tại Trung tâm Đăng ký thất nghiệp Q.Bình Thạnh – TPHCM.

Tác động của suy thoái kinh tế đã khiến hàng loạt DN ở TPHCM ngừng hoạt động, lượng LĐ bị cắt giảm đáng kể, hàng vạn CN mất việc.
Tính ra, trong 4 tháng đầu năm 2012, Cơ quan BHXH đã chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 27.797 người với tổng số tiền hơn 140 tỉ đồng để giúp họ vượt qua khó khăn.

Đăng ký thất nghiệp tăng nhanh

Có mặt tại điểm đăng ký thất nghiệp (TN) của Trung tâm Giới thiệu việc làm (GTVL) TPHCM từ sớm, chúng tôi chứng kiến bên trong khu vực đăng ký đã chật người, họ chen lấn, la ó…, lượng người xếp hàng bên ngoài cũng kéo dài hàng trăm mét dọc tuyến đường. Anh Lê Tấn Lộc – CN Cty may Hương Minh – cho biết: “Tôi vừa phải nghỉ việc, lớn tuổi rồi tìm việc cũng khó, đành “bấu víu” vào số tiền BHTN để “chờ thời”.

Chị Nguyễn Thị Gái – CN Cty TNHH TMDV Bình Minh ở Q.Tân Phú – cho biết: “Chồng em mới bị TN tháng trước, bây giờ vẫn đang hưởng trợ cấp TN và nay đến lượt em. Tính ra mỗi tháng hai vợ chồng cũng được trợ cấp gần 2 triệu đồng”. Chị Gái tâm sự: “Nếu không có khoản trợ cấp này bọn em dù có về quê cũng chẳng biết lấy gì mà sống, bởi đâu còn đất mà làm ruộng”! Tại các điểm đăng ký khác như Thủ Đức, Bình Tân, lượng người đăng ký cũng rất đông so với những tháng trước đây.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Cao Thắng – Trưởng phòng Đăng ký TN thuộc Trung tâm GTVL TPHCM – cho hay, tháng 4.2012, lượng DN ngừng hoạt động và cắt giảm lao động quá nhiều, dẫn đến CN mất việc làm. Đáng nói, NLĐ mất việc cứ đổ dồn về trung tâm, dẫn đến tình trạng quá tải, thậm chí có ngày trung tâm phải tiếp nhận hồ sơ của vài nghìn người đến đăng ký. Tính ra, trong 4 tháng đầu năm 2012, có đến 52.200 người đăng ký hưởng BHTN, riêng 2 tháng gần đây, lượng người đăng ký tăng kỷ lục – lên đến 17.000 người/tháng. Chúng tôi cũng đã tìm hiểu tại Bình Dương, một trong 3 tỉnh trọng điểm vùng kinh tế phía nam.

Ông Bùi Hữu Phong – Giám đốc BHXH Bình Dương – cho biết: Từ đầu năm 2012 đến nay, toàn tỉnh có hơn 100.000 NLĐ làm thủ tục hưởng trợ cấp TN, tăng hơn những năm trước nhiều lần.

Tạo thuận lợi cho người lao động

Trước hiện tượng người đăng ký TN quá đông, trong khi không ít DN trong các KCN vẫn treo bảng tuyển dụng LĐ, khiến nhiều người đồ rằng có thể có việc NLĐ và chủ DN cố tình gian dối, tạo hồ sơ giả để trục lợi. Tuy nhiên, Giám đốc BHXH TPHCM Cao Văn Sang  lại cho rằng: “Do thị trường LĐ tại TPHCM quá phong phú, đa dạng, NLĐ dễ dàng tìm việc và chuyển việc làm mới. Chính vì vậy, khi phát sinh vấn đề nghỉ việc để chuyển việc, đương nhiên NLĐ sẽ đi đăng ký TN”.

Về việc vì sao hiện tượng này không xảy ra đồng loạt tại các tỉnh mà chỉ xảy ra cục bộ ở TPHCM, ông Sang giải thích: “Là vì ở các tỉnh, NLĐ muốn xin được việc làm mới rất khó khăn, không như ở TPHCM, nên họ muốn giữ công việc của mình một cách ổn định”. Và, với chức năng của ngành BHXH, ông Sang cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để NLĐ được trợ cấp, hỗ trợ vượt qua hoàn cảnh TN, phù hợp với chính sách an sinh xã hội và đúng pháp luật.

Theo luật gia Trương Lâm Danh – Phó ban Pháp chế HĐND TPHCM: “Mất việc, TN là chuyện thường xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, đối với bất kỳ ai và bất cứ quốc gia nào. Ở các nước phát triển như Pháp, Mỹ, Đức, Bỉ, Hà Lan, Thuỵ Điển…, vấn đề mất việc và trợ cấp TN đã được đặt ra từ rất lâu. Tại Việt Nam, BHTN tuy còn mới mẻ, nhưng chính những thời điểm như hiện nay, nó đã trở thành “cái phao” giúp NLĐ vượt qua khó khăn và trở thành một trong những phương tiện chính thống và chủ yếu của an sinh xã hội do Nhà nước “cầm trịch”. Cũng chính vì vậy mà luật pháp về BHTN cũng phải ngày càng hoàn thiện để phục vụ tốt hơn cho an sinh xã hội.

Để giải quyết tình trạng quá tải ở Trung tâm GTVL, mới đây ngày 7.5, TPHCM đã mở thêm một văn phòng đăng ký BHTN ở số 456 Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình để phục vụ NLĐ trên địa bàn các quận: Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và 12. Tiếp đến, đầu tháng 6.2012 sẽ mở thêm một văn phòng nữa ở Q.2 để phục vụ NLĐ.

Dương Minh Đức
Báo Lao Động – Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan