12:39 sáng - Thứ Sáu Tháng Tư 20, 2018

Cách tính phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

(Tamnhin.net) – Làm nghề gì cũng vậy, người lao động đều mong muốn mình làm sao có năng suất hơn, hiệu quả hơn để có bù lại tiền công sức cũng khá hơn cho nhu cầu vật chất, tinh thần ngày một tăng. Cổ nhân có câu “có thực mới vực được đạo”!. Tháng 7 năm 2011 Nghị định Chính phủ phê duyệt đề xuất tính phụ cấp thâm niên cho nhà giáo, đến nay triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khúc mắc trong “cách tính” khiến cho kẻ cười người khóc!

Mọi căn cứ dẫn nguồn của Nghị định thì không có gì phải nói. Đáng chú ý nhất là Thông tư liên tịch Số: 68/2011/TTLT-BGDĐT- BNV- BTC-BLĐTBXH có dẫn xuất:

“Điều 2. Hướng dẫn về thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên, mức hưởng phụ cấp thâm niên quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP: …

1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;

b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);

đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.”

Kẻ vui người tủi:

Những thầy cô giáo có thời gian công tác từ sau những năm 2002, có thời gian tập sự chỉ 12 tháng là có phần vui, ngược lại tủi cho các  thầy cô có thời gian vào nghề trước đó bị trừ 24 tháng. Mặc dù lớp trẻ sau này rất nhiều loại hình đào tạo (chính quy, chuyên tu, tại chức…), còn các cử nhân sư phạm chính quy lớp trước phải học sâu hơn các môn tâm lý giáo dục, kinh tế chính trị, hiến pháp pháp luật… Rõ ràng họ có bề dày hơn về chuyên ngành sư phạm và chính họ là thầy của lớp trẻ sau này, mà họ phải chịu trừ đi 24 tháng tập sự. Phải chăng do họ già hơn, kinh nghiệm hơn nên phải tập sự lâu hơn?!

Thời thế đổi thay:

Sau năm 2002 – 2004 loại hình trường cấp 2-3 tách ra phân thành PTTH và PTCS, lúc này các trường PTTH có lớp bán công lại nhận thêm những giáo viên hợp đồng từ các loại hình đào tạo khác nhau miễn là có “chứng chỉ sư phạm”. Với những trường bán công nói trên có khái niệm “giáo viên hợp đồng” ngoài biên chế, nhiều thầy cô đã làm việc 3 năm thậm chí đến 8,9 năm vẫn là giáo viên hợp đồng. Buồn thay, họ vẫn dạy ở trường ấy- trò ấy mà không may “do biên chế trường lớp hạn hẹp hoặc không được bề trên chiếu cố, nên vẫn mãi làm giáo viên hợp đồng? Thời gian này không tính vào thời gian hưởng thâm niên, thật cũng quá xót xa!

“ khoản.3 Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên:

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.”

Tóm lại, tôn chỉ của phụ cấp thâm niên công tác nói chung, phụ cấp thâm niên cho nhà giáo nói riêng có ý nghĩa muốn thù lao xứng đáng cho những người lao động có đủ năng lực nghề nghiệp, có thâm niên nghề, có kinh nghiệm và đóng góp hiệu quả đối với ngành nghề mà họ đang đảm nhận. Nghị định số 54/2011/NĐ-CP hoàn toàn chính đáng, hợp lòng dân.Tiếc thay vẫn còn bất công, may mắn, thời vận…! Những tình huống nêu trên trước khi đề nghị, các Bộ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đã cảm thông thấu đáo những nỗi niềm éo le ấy không?

Nguyễn Văn Phiên
tamnhin.net

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan