10:12 chiều - Thứ Hai Tháng Tám 3, 2020

BIC tìm nhà đầu tư chiến lược

BIC tìm nhà đầu tư chiến lược

BIC tìm nhà đầu tư chiến lược

(baodautu.vn) Sau Bảo Việt và PVI, Công ty cổ phần Bảo hiểm BIDV (BIC) cũng vừa công bố, sẽ chuyển đổi mô hình theo hình thức công ty mẹ – con và lên kế hoạch bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, trên 2 sàn chứng khoán có 8 công ty bảo hiểm niêm yết gồm Tập đoàn Bảo Việt (BHV), PVI Holdings (PVI), Công ty cổ phần Bảo hiểm BIDV (BIC), Công ty cổ phần Bảo hiểm Xăng dầu – Pjico (PGI), Công ty cổ phần Bảo Minh (BMI), Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam – Vinare (VNR) và Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC).

Cổ phiếu bảo hiểm diễn biến ổn định, trong  đó “anh cả” của ngành bảo hiểm là cổ phiếu BVH thường xuyên có mặt trong rổ cổ phiếu của các quỹ đầu tư chỉ số.

Trong số các công ty bảo hiểm đã niêm yết, Bảo Việt và PVI đã chuyển đổi sang mô hình công ty mẹ – con.

Ông Phạm Quang Tùng, Chủ tịch HĐQT BIC cho biết, mô hình của BIC so với PVI và BHV không có nhiều khác biệt, vì đều dựa trên một trong các mô hình chuẩn hiện nay. “Mô hình này cho phép doanh nghiệp chủ động và linh hoạt phân bổ, điều tiết vốn vào các lĩnh vực kinh doanh chiến lược, hiệu quả cao”, ông Tùng nói.

Riêng với BIC, việc tái cấu trúc sẽ thực hiện theo hình thức chuyển đổi các mảng đang hoạt động thành các công ty con trực thuộc công ty mẹ (BIC Holdings). Ban đầu, BIC Holdings sẽ có 3 công ty con trực thuộc gồm Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ, Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào – Việt và Công ty Bảo hiểm Cambodia – Việt Nam. Trong đó, Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ sẽ là công ty 100% vốn của BIC, được thành lập dựa trên sự kế thừa hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ của BIC hiện nay.

Theo ông Tùng, ngoài việc chuyển đổi mô hình, BIC cũng đang có kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Được biết, thời gian qua BIC cũng đã tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài và về quan điểm lựa chọn nhà đầu tư của BIC, ông Tùng cho biết: “Quan trọng nhất là các bên tìm được sự thống nhất về chiến lược phát triển và văn hóa kinh doanh”.

Việc chuyển đổi mô hình quản trị sang công ty mẹ – con cũng nhằm thu hút nhà đầu tư chiến nước ngoài. Theo đại diện của BIC, nếu Công ty chỉ hoạt động trong lĩnh vực phi nhân thọ với quy mô vừa phải, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài còn bị giới hạn bởi tỷ lệ tham gia đầu tư (tối đa 20%), nên khó tìm được nhà đầu tư chiến lược tầm cỡ để tạo tác động cộng hưởng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo một số công ty bảo hiểm cho biết, việc họ bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài, ngoài tận dụng nguồn vốn, còn nhằm mục đích khai thác thị trường và mạng lưới kinh doanh lẫn nhau.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT PVI Holdings cho biết, đối tác chiến lược của PVI là Tập đoàn Talanx là doanh nghiệp hoạt động bảo hiểm cả hai lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ, nên họ có điều kiện để hỗ trợ PVI cả về kỹ thuật cũng như phát triển thị trường. Sau khi hoàn tất bán cổ phần cho Talanx, ngoài các hợp tác mang tính kỹ thuật, PVI sẽ nhận các hợp đồng tái bảo hiểm từ nước ngoài thông qua Talanx và ngược lại, Tanlanx sẽ thông qua đầu mối là PVI để tiếp cận thị trường Việt Nam.

Chí Tín

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Xem thêm trong: Thị trường chứng khoán