9:41 sáng - Thứ Hai Tháng Bảy 16, 2018

Bảo Việt xúc tiến xác định mức bảo hiểm tàu Trường Hải Star

Vị trí tàu Trường Hải Star chìm được thả vây phao nổi

Tàu Trường Hải Star thuộc chủ tàu – Công ty TNHH MTV Vận tải biển chu Lai Trường Hải, tham gia bảo hiểm thân tàu (Hull) và trách nhiệm (P&I) tại Bảo hiểm Bảo Việt. Thân tàu được bảo hiểm với giá trị là 1,692 triệu Đôla Mỹ và theo điều kiện bảo hiểm ITC 01.11.1995, bảo hiểm P&I tham gia với Hội Bảo hiểm Miền Tây nước Anh (West of England).

Ngay sau khi xảy ra sự cố đâm va, cảng vụ Vũng Tàu và các bên liên quan đã bắt giữ tàu Krairatch Dignity – quốc tịch Thái Lan (tàu gây ra vụ va chạm này) theo đúng Luật  hàng  hải, để phục vụ điều tra nguyên nhân sự cố. Đồng  thời Bảo hiểm Bảo Việt phối hợp với Nhà Tái bảo hiểm Swiss Re (Thụy Sĩ) chỉ định Công ty giám định hàng hải MCO của Singapore và Công ty Giám định Nori, tiến hành giám định, điều  tra nguyên nhân tổn thất cũng như phân định lỗi giữa hai tàu, tìm các  phương án khắc  phục, trục vớt tàu Trường Hải Star.

Bảo hiểm Bảo Việt cũng đang khẩn trương phối hợp với cảng vụ Vũng Tàu, chủ tàu, thuyền viên tàu Trường Hải Star và các Công ty giám định để nhanh chóng tìm phương án trục vớt, xử lý tránh gây ô nhiễm môi trường biển và vùng du lịch biển Vũng Tàu.

Được biết, tàu Trường Hải Star hiện đã thả hai neo phía mũi, tàu chìm nghiêng 90 độ dưới độ sâu khoảng 16m so với mặt nước biển. Nhiên liệu còn lại trên tàu khoảng 40 tấn dầu FO và 10 tấn dầu DO. Tới nay phương án trục vớt tàu vẫn đang được các bên liên quan trao đổi để tìm ra phương án mang tính hiệu quả nhất.

Yêu cầu đặt ra là trong quá trình trục vớt tàu phải đảm bảo không để xảy ra sự cố tràn dầu gây ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời giữ an toàn cho tài sản được trục vớt. Ngày 13/4 vừa qua, hai đơn vị đăng ký tham gia trục vớt tàu Trường Hải Star gồm Công ty TNHH MTV trục vớt cứu hộ Việt Nam (VISAL) trực thuộc Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam và Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai đã trình phương án trục vớt tàu lên Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu.

Theo kế hoạch trục vớt của VISAL, để hạn chế đến mức tối thiểu sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường, công ty này sẽ tiến hành hút dầu thông qua hệ thống ống công nghệ của tàu. Nếu phương án trên không khả thi sẽ phải tiến hành khoan 2 lỗ trên thân tàu, một lỗ để bắt đường ống hút và một lỗ khác đưa nước vào đổi dầu. Quy trình trên sẽ được thực hiện trước khi cẩu các container còn lại và tiến hành trục vớt xác tàu.

Tuy nhiên, Cảng vụ Hàng hải cho rằng việc khoan vỏ tàu để hút dầu sẽ không thể tránh khỏi sự cố tràn dầu ra môi trường, khi đó hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng; bởi thực tế chỉ thu hồi được khoảng 40% đến 50% lượng dầu tràn. Tàu đang nằm nghiêng 90 độ nên khó có thể đặt hệ thống bơm hút trong khoang chứa dầu. Mặt khác phương pháp “bơm nước vào đổi dầu” sẽ không thể thực hiện được với 40 tấn dầu FO bởi khi gặp nước, loại dầu này sẽ cô đặc lại. Phía Cảng vụ yêu cầu Công ty VISAL thay đổi phương án bơm nước bằng phương án đưa khí vào trong quá trình hút dầu và cần khảo sát kỹ vị trí khoang dầu nếu phương án này được phê duyệt.

Trong khi đó, Công ty Sao Mai lại đưa ra một kế hoạch trục vớt đối lập với VISAL khi cho rằng cần thực hiện việc trục vớt các container trong hầm hàng trên tàu trước, sau đó trục vớt xác tàu rồi mới tiến hành hút dầu. Theo Sao Mai, nếu phương án này được thực hiện thành công, sẽ không xảy ra sự cố tràn dầu. Nhưng nếu gặp các vấn đề trong quá trình trục vớt như xác tàu bị xé hoặc gãy do không chịu nổi lực nâng của dây cáp, khoang chứa dầu sẽ bị vỡ, lúc này toàn bộ số dầu còn lại trên tàu sẽ tràn ra môi trường, sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Theo một chuyên gia, thì việc trục vớt tàu chỉ được tiến hành vào thời điểm nước lớn hoặc nước ròng để sự cố tràn dầu nếu xảy ra sẽ không ảnh hưởng lớn đến môi trường biển.

Trong khi thực tế cho thấy các vụ chìm tàu dẫn đến sự cố tràn dầu đã xảy ra trước đây thường để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Dầu tràn vào các bãi tắm gây ảnh hưởng đến ngành du lịch, dầu xâm nhập vào khu vực nuôi trồng thủy sản khiến tôm cá chết hàng loạt.

Phía Bảo hiểm Bảo Việt cho biết thêm, sau khi xác định chính xác và có kết luận của các cơ quan chức năng về nguyên nhân, phân định lỗi, mức độ thiệt hại, … Bảo hiểm Bảo Việt sẽ thực hiện việc giải quyết chế độ bảo hiểm cho các tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm trong vụ đâm va này theo đơn bảo hiểm đã cấp, đúng quy định của pháp luật hàng hải trong nước và quốc tế.

Mai Hằng
Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan