5:18 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

Bảo hiểm y tế cho hộ nghèo ở Củ Chi

(VOH) – Bảo hiểm y tế cộng đồng là một chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước mang ý nghĩa nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Được triển khai tại TPHCM từ năm 2004, bảo hiểm y tế còn đóng vai trò quan trọng cho sự toàn diện của chương trình giảm nghèo. Và hiện nay, trong số 5 huyện ngoại thành trên địa bàn thành phố, huyện Củ Chi đang thực tốt việc hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho bà con thuộc diện hộ nghèo.Từ cách gọi “Bờ hờ y tờ” – như học sinh tập đánh vần của hầu hết người dân huyện Củ Chi với cách viết tắt “Bảo hiểm y tế” vào thời điểm mới bắt đầu triển khai; Tiếp theo là giai đoạn bà con chỉ “nhắm” đến bệnh viện ở khu vực trung tâm thành phố thì đến vài năm trở lại đây, bệnh viện Đa khoa Củ Chi bắt đầu quá tải với lượng người khám có Bảo hiểm y tế. Đây là dấu ấn rõ nét nhất cho thấy sự chuyển biến tích cực từ công tác hỗ trợ hộ nghèo thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện.

Vào cuối năm 2011, huyện Củ Chi có gần 13.000 hộ nghèo có thẻ bảo hiểm y tế thì tính đến tháng 5/2012, con số này đã vượt trên 14.700 hộ. Anh Phạm Văn Cường, ngụ ở xã Phạm Văn Cội trước đây khi còn là hộ nghèo được phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Nay dù đã thoát nghèo, phải tự mua bảo hiểm nhưng anh vẫn tỏ ra tin tưởng:

Tuy nhiên, nhiều hộ khác có suy nghĩ trái ngược với anh Cường, nhất là hộ cận nghèo chỉ được hỗ trợ 50% giá trị thẻ. Có hộ sau một năm may mắn khỏe mạnh, không bệnh tật gì thì năm sau đã ngừng mua bảo hiểm y tế. Chị Tạ Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ Tự quản giảm nghèo số 7, ấp 3, xã Bình Mỹ phản ánh:

Bà Đỗ Lan Anh  trước đây làm y sĩ, công tác tại tỉnh Đồng Nai nhưng đã về hưu sống cùng gia đình tại huyện Củ Chi. Từ quá trình công tác trước đây cũng như tiếp tục hoạt động xã hội một cách tích cực tại địa phương, bà Lan Anh chia sẻ tâm tư của những người già có hoàn cảnh khó khăn rất cần đến bảo hiểm y tế:

Một thực tế khác là người dân huyện Củ Chi chủ động lựa chọn cơ sở để mua thẻ bảo hiểm y tế tùy theo điều kiện gia đình. Chẳng hạn, một số người dân sống giáp ranh khu vực huyện Hóc Môn hay tỉnh Bình Dương thì chọn mua bảo hiểm y tế tại bệnh viện của địa phương luôn. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Trưởng Trạm Y tế xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi nói:

Hiện nay, 100% trạm y tế xã ở huyện Củ Chi đều đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, tâm lý của người dân, đặc biệt là hộ nghèo chỉ chọn bệnh viện cấp huyện hoặc cấp thành phố. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải đối với bệnh viện Đa khoa Củ Chi, như ý kiến của bà Trần Thị Gái – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông:

Như vậy, nhiệm vụ quan trọng đối với đội ngũ cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo huyện Củ Chi hiện nay cần tập trung tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nhận thức, đặt niềm tin vào trạm y tế xã, giảm tải bớt cho một số bệnh viện trung tâm. Ông Nguyễn Văn Trỗi – Phó Ban thường trực Ban Giảm nghèo Tăng hộ khá huyện Củ Chi cho biết thêm:

Trong định hướng công tác giảm nghèo của huyện thời gian tới, bà Cao Thị Gái – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Giảm nghèo Tăng hộ khá huyện Củ Chi cũng nhấn mạnh đến việc chăm lo bảo hiểm y tế cho hộ nghèo:

Để thực hiện tốt công tác này, đòi hỏi sự nỗ lực cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ phụ trách mảng giảm nghèo. Ông Nguyễn Văn Xê – Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo chương trình Giảm nghèo Tăng hộ khá thành phố khẳng định thành phố sẽ tập trung hỗ trợ huyện Củ Chi trong công tác tập huấn:

Kế hoạch năm 2012, huyện Củ Chi hỗ trợ khoảng 3.800 hộ thoát nghèo bằng các chỉ tiêu, cụ thể như giải ngân hơn 19 tỷ đồng vốn vay, đào tạo nghề cho trên 15.700 lao động và đặc biệt cấp thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng 13.000 thành viên hộ nghèo… Kết hợp hài hòa bảo hiểm y tế với những yếu tố khác sẽ đảm bảo cho Củ Chi tiếp tục duy trì tính toàn diện và bền vững của quá trình Giảm nghèo Tăng hộ khá trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Lê Nguyễn
voh.com.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan