1:21 chiều - Thứ Tư Tháng Sáu 3, 2020

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Công an: Thiết lập cơ chế xử lý vi phạm về BHXH

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Công an: Thiết lập cơ chế xử lý vi phạm về BHXH

BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) vừa ký Quy chế Phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Đây được xem là biện pháp quan trọng góp phần hạn chế vi phạm về BHXH gia tăng trong thời gian gần đây.

Theo ông Lê Bạch Hồng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, hiện ngành BHXH đang quản lý trên 57 triệu người tham gia BHXH, BHYT. Trong năm 2011, số thu BHXH, BHYT toàn ngành là 95,7 nghìn tỷ đồng. Cũng trong năm 2011, có trên 8,7 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH với tổng số tiền chi trả gần 80 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT có chiều hướng ngày càng gia tăng, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động. Đáng lo ngại những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT xảy ra ngày càng phức tạp, có nhiều trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng, không chỉ thiệt hại về vật chất, ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT mà còn gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 30-4-2012 nợ BHXH, BHYT là 8.573,3 tỷ đồng (tăng 3.424,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2011) bao gồm: nợ BHXH 6.405,8 tỷ đồng, nợ BHYT 2.167,5 tỷ đồng. Không chỉ nợ đọng BHXH, BHYT, tình trạng lạm dụng quỹ BHYT còn xảy ra ở nhiều cơ sở khám, chữa bệnh. Năm 2011, BHXH Việt Nam tiến hành kiểm tra 992 cơ sở khám, chữa bệnh ở 7 tỉnh, thành phố, phát hiện xuất toán 54,8 tỷ đồng thanh toán sai quy định.

“Tình trạng lạm dụng quỹ, khám, chữa bệnh BHYT xảy ra ở nhiều cơ sở y tế, nhất là ở các bệnh viện tuyến trên, nhưng sự phối hợp giữa BHXH các tỉnh, thành phố với ngành y tế trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm còn rất ít. Quy định về đấu thầu, thanh toán thuốc BHYT còn bất cập, vai trò quản lý của cơ quan BHXH chưa rõ, làm giảm hiệu quả quản lý của cơ quan BHXH”, ông Lê Bạch Hồng cho biết.

Trên thực tế trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, một số địa phương đã có sự phối hợp giữa cơ quan BHXH và lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm trong việc xem xét, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, sự phối hợp còn gặp khó khăn do thiếu quy chế phối hợp. Vì vậy, việc phòng ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT chưa thực sự mang lại hiệu quả thiết thực và chưa đáp ứng được yêu cầu. Từ yêu cầu thực tiễn đó, ngành BHXH và Tổng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) đã thống nhất ký kết quy chế Phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Theo quy chế phối hợp, BHXH Việt Nam có trách nhiệm chủ động cung cấp các biểu mẫu, ấn chỉ như: Sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và các biểu mẫu trong quản lý nghiệp vụ do BHXH Việt Nam phát hành để lực lượng Cảnh sát PCTP có phương án phối hợp trong công tác bảo vệ, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Về phía Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm có trách nhiệm triển khai các biện pháp nghiệp vụ để thông báo kịp thời cho BHXH Việt Nam về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT và các hành vi vi phạm pháp luật khác để BHXH Việt Nam có kế hoạch phối hợp và chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Ngoài ra, theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sẽ chỉ đạo lực lượng cảnh sát kinh tế các địa phương hỗ trợ các đơn vị thuộc hệ thống BHXH trong việc thu hồi nợ đọng, chậm đóng BHXH của các doanh nghiệp và phối hợp xử lý nghiêm những hành vi lạm dụng và trục lợi BHYT”.

Lê Bảo
Báo Đại Đoàn Kết

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm