9:45 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Bảo hiểm xã hội quá nhiêu khê

Bảo hiểm Xã hội Việt NamChiều 8.6, Sở LĐTBXH Quảng Trị chủ trì cuộc họp liên ngành, giải quyết vấn đề CN bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ BHXH theo quy định xảy ra tại địa phương này (Báo Lao Động ngày 4.6 đăng bài “Công nhân bị tai nạn lao động ở Quảng Trị: Không được hưởng BHXH vì… nộp hồ sơ chậm”).

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thế Lập – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh – khẳng định rằng 5 trường hợp CN bị tai nạn lao động, có người đã 3 – 4 năm nhưng vẫn chưa được hưởng BHXH là vô cùng bức xúc, nhức nhối cho cả NLĐ và tổ chức CĐ.

Dẫn công văn trả lời của Bộ LĐTBXH viết “Thông tư 14 không có quy định về việc từ chối chi trả chế độ cho NLĐ bị tai nạn lao động vì lỗi chậm điều tra, lập biên bản tai nạn lao động”, ông Lập cho rằng việc cơ quan BHXH từ chối chi trả BHXH cho NLĐ bị tai nạn lao động  với lý do nộp hồ sơ chậm là cứng nhắc, nhiêu khê.

Các DN có người LĐ bị tai nạn lao động cũng bày tỏ rất nhiều bức xúc, họ nói rằng họ đã làm đúng, đầy đủ hồ sơ, còn việc chậm nộp đều có lý do chính đáng, nhưng BHXH gây khó khăn, đòi hỏi hết thủ tục này đến thủ tục khác.

Đại diện Xí nghiệp 793 – TCty Công trình đường sắt Hà Nội, đơn vị có người bị tai nạn lao động từ năm 2009 nhưng chưa được hưởng BHXH – trình bày: “BHXH nói đơn vị làm ngày chủ nhật thì phải xuất trình bảng chấm công, chúng tôi nộp bảng chấm xong, rồi BHXH lại điện thoại yêu cầu nộp bảng lương… Chúng tôi là DN, phải đi làm ăn nhiều nơi, bận rộn lắm”. Phó Giám đốc Cty xây dựng cơ sở hạ tầng tỉnh QT cũng bức xúc “mắng” cơ quan BHXH: “Hồ sơ thủ tục chúng tôi không thiếu một thứ gì cả, tại sao BHXH không thanh toán chế độ cho NLĐ bị tai nạn lao động Cty tôi? Tôi đã tuyên bố sẽ đồng hành cùng người bị tai nạn lao động để theo kiện đến cùng”.

Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Ngô Thanh Hùng kết luận: “BHXH tỉnh phải nhìn nhận lại hoạt động của mình. Tại sao đã có kết luận của Bộ LĐTBXH rồi mà BHXH vẫn không thực hiện? Đối với các trường hợp NLĐ bị tai nạn lao động mà báo chí phản ánh mới đây, cũng có trường hợp do lỗi của đơn vị sử dụng LĐ khi làm hồ sơ, thủ tục chậm, nhưng đa số trường hợp là do BHXH nhiêu khê, gây khó khăn, làm thiệt thòi cho quyền lợi của NLĐ”.

Lam Chi
Báo Lao Động – Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan