3:06 sáng - Chủ Nhật Tháng Tám 9, 2020

Bảo hiểm thiếu kênh đầu tư an toàn

Đầu tư của DN?bảo hiểm vào trái phiếu chiếm tới 70% vốn đầu tư

(baodautu.vn) Thiếu kênh đầu tư an toàn, lãi suất giảm đang khiến hoạt động của các công ty bảo hiểm gặp khó khăn.

Đánh giá về cơ hội đầu tư cho các công ty bảo hiểm trong thời điểm hiện nay, một số nhà chuyên môn cho rằng, hoạt động đầu tư của các công ty bảo hiểm sẽ khó khăn, chưa có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn.

Ông Phạm Công Tú, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (VNR) cho biết, 60 – 70% đầu tư của doanh nghiệp (DN) bảo hiểm là đầu tư vào trái phiếu. Với một cơ cấu đầu tư như vậy, năm 2011, khi mặt bằng lãi suất ở mức cao, hầu hết DN bảo hiểm đầu tư vào trái phiếu đều lãi lớn. “Tuy nhiên, khi lãi suất giảm, hoạt động của DN bảo hiểm trong lĩnh vực đầu tư sẽ bị hụt hơn so với các năm trước”, ông Tú nói.

Diễn biến cổ phiếu của các DN bảo hiểm niêm yết thời gian gần đây biến động khá thất thường.

Giá cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt từ đầu năm 2012 đến nay đã tuột từ mốc gần 70.000 đồng xuống chỉ còn 42.700 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/7/2012).

Trong 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu tài chính của BVH giảm 5% xuống 644 tỷ đồng. Tuy nhiên, BVH vẫn có lợi nhuận gộp 774 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2011, do được hoàn nhập 130 tỷ đồng chi phí dự phòng giảm giá đầu tư.

Thời gian qua, trên thị trường cũng rộ lên thông tin việc cổ đông chiến lược nước ngoài tại Bảo Việt là Ngân hàng HSBC đang đàm phán với Hãng bảo hiểm Sumitomo Life, một trong 4 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Nhật Bản, để bán lại toàn bộ 18% cổ phần họ nắm trong Bảo Việt Holdings. Tuy nhiên, thông tin hiện vẫn chưa được xác nhận từ các nguồn chính thống.

Trong khi đó, cổ phiếu VNR của Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam sau khi bị giảm giá hồi đầu năm, đang có dấu hiệu phục hồi. Theo đó, trong gần 1 tháng nay, cổ phiếu VNR đã tăng từ mốc dưới 12.000 đồng/cổ phiếu lên trên 12.500 đồng/cổ phiếu.

Ông Trịnh Quang Tuyến, Chủ tịch HĐQT VNR cho biết, VNR sẽ thuê tổ chức định hạng tín nhiệm vào đánh giá DN. Theo ông Tuyến, ý định mời tổ chức xếp hạng quốc tế vào đánh giá DN thực ra đã có từ các năm trước. Tuy nhiên, thời gian qua, VNR phải tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, nên việc mời các chuyên gia xếp hạng quốc tế phải tạm gác lại.

Tuy công ty mẹ chưa có xếp hạng quốc tế, nhưng công ty con của VNR là Bảo hiểm Samsung Vina đã từng được tổ chức xếp hạng quốc tế A.M.Best đánh giá ở mức B+. Samsung Vina là liên doanh giữa VNR và Tập đoàn Samsung, vốn góp của VNR tại Công ty chiếm tỷ lệ 50%.

Một cổ phiếu bảo hiểm khác cũng khá được giới đầu tư quan tâm là cổ phiếu PVI của Công ty cổ phần PVI. Khoảng 3 tháng nay, giá cổ phiếu này không có sóng lớn, duy trì ở mốc trên dưới 17.000 đồng/cổ phiếu.
Vừa qua, PVI đã hoàn tất việc bán cổ phần đợt 2 cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Tập đoàn Talanx của Đức. Hiện tại, thông tin đang được giới đầu tư quan tâm đối với PVI là lộ trình thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life. Hiện công ty này đang chờ giấy phép của Bộ Tài chính (khả năng là cuối tháng 8/2012 sẽ được cấp phép). “Quan hệ hợp tác này sẽ giúp cung cấp rộng rãi các sản phẩm bảo hiểm và dịch vụ tài chính cho khách hàng Việt Nam”, ông Kevin Strain, Tổng giám đốc Sun Life Financial khu vực châu Á cho biết.

Chí Tín

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan