8:17 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Bảo hiểm tai nạn xe ôtô: Vì sao vụ việc kéo dài hơn 3 năm ?

Ông Nguyễn Minh Trường với lá đơn khiếu nại

Báo Đại Đoàn Kết ra ngày 25-4-2011 có bài “Cty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông có trốn tránh trách nhiệm?” phản ánh việc ông Nguyễn Minh Trường đã mua bảo hiểm tổn thất vật chất toàn phần cho 2 xe ô tô GCN: 05/014343 BKS 29Y-2184 và 04/014374 BKS 29X-4577 của Cty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông ( VASS) chi nhánh Hà Nội (Địa chỉ Lô 31-M2 khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, TP.Hà Nội) trong thời hạn 3 năm kể từ ngày 28-4- 2006 đến 28-4 – 2009.

Người thụ hưởng lúc đó là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội, vì ông Trường mua trả góp qua ngân hàng. Ngày 8-4-2009, tại xưởng 71 đường Hồ Mễ Trì, trong lúc ông Trường lùi xe 29X-4577, do trời tối và không đủ ánh sáng nên đã xô vào đầu xe 29Y-2184. Hậu quả làm vỡ đèn xi nhan ở trán xe bên phụ, bộ đèn pha cốt bên phụ bẹp méo, biến dạng ba đờ xốc bên phụ và rạn nứt kính chắn gió bên phụ, cửa bên phụ bị xô, vỡ cửa kính… tổng thiệt hại sửa chữa là 52 triệu đồng. Ông Trường đã thông báo tai nạn và nhiều lần yêu cầu bồi thường lên công ty bảo hiểm nhưng không được giải quyết. Hơn một năm sau, đến ngày 27- 8 – 2010 Công ty VASS mới có văn bản đầu tiên số 184/10/CV – VASS/CNHN về việc giải quyết bồi thường. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sự việc vẫn không được giải quyết triệt để, gây khiếu kiện kéo dài.

Trao đổi về vấn đề này, ông Thái Văn Cách – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông cho biết: “Trường hợp yêu cầu bồi thường bảo hiểm chiếc xe 29Y-2184 của ông Nguyễn Minh Trường là không đủ cơ sở để giải quyết bồi thường, khách hàng không cung cấp Biên bản giám định của cơ quan công an nên không xác định được nguyên nhân vụ tai nạn. Chúng tôi có thể nghi ngờ vụ tai nạn xảy ra ở một nơi khác, sau đó khai nhận là tai nạn xảy ra tại chỗ đó…”. Về điều này, ông Trường khẳng định: Ngay sau khi xảy ra tai nạn ông Trường đã gọi điện cho đường dây nóng của công ty thông báo vụ việc, để được hướng dẫn cách giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, phía công ty đã không xuống thực tế hiện trường để kiểm tra, giám sát vụ tai nạn và cũng không yêu cầu ông phải báo cho cơ quan công an mà chỉ yêu cầu ông Trường phô tô đăng ký, đăng kiểm, bằng lái, bảo hiểm vật chất xe và chứng minh nhân dân hôm sau đến công ty làm việc… Mặt khác, trong văn bản thông báo về việc giải quyết bồi thường của Công ty VASS ra ngày 27-8-2011 và các biên bản giải quyết vụ việc sau đó chỉ yêu cầu ông Trường bổ sung thêm các loại giấy tờ: Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường, Giấy phép lưu hành, Giấy giới thiệu, Báo giá sửa chữa, biên bản nghiệm thu xe sau khi sửa chữa, hóa đơn VAT… chứ hoàn toàn không có yêu cầu nào phải cung cấp biên bản giám định vụ tai nạn của cơ quan công an. Hơn nữa, điều 8, trong qui tắc bảo hiểm tự nguyện xe cơ giới của Công ty VASS ghi rõ: “Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, VASS hoặc đại diện ủy quyền của VASS tiến hành giám định tai nạn với sự chứng kiến của chủ xe, bên thứ 3 hoặc người đại diện hợp pháp của các bên liên quan để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do tai nạn gây ra. Chi phí giám định tổn thất do VASS chịu…”. Ông Lưu Quang Chính, Phó giám đốc chi nhánh Công ty VASS – chi nhánh Hà Nội khẳng định: Về nguyên tắc thì công ty bảo hiểm phải xuống hiện trường kiểm tra, thẩm định vụ việc… Tuy nhiên không hiểu sao trường hợp này lại không kiểm tra.

Mặc dù đại diện công ty VASS một mực khẳng định vụ việc không đủ hồ sơ, cơ sở để giải quyết bồi thường, nhưng ngày 6 -12- 2011 lại ra văn bản quyết định bồi thường vụ tai nạn xe 29Y – 2184 số tiền bảo hiểm vật chất xe là 12 triệu đồng. Giải thích về điều này, ông Cách cho rằng: Đây chỉ là khoản “bồi thường thiện chí” hỗ trợ khách hàng chứ không phải là bồi thường nằm trong qui tắc hợp đồng bảo hiểm với ông Nguyễn Minh Trường. Ông Trường bức xúc nói: “Đây là một việc làm không minh bạch. Tôi đã mua bảo hiểm tổn thất 100% và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của công ty nhưng họ vẫn dây dưa không giải quyết thỏa đáng”. Trong vấn đề này Chi nhánh Công ty VASS ở Hà Nội đã vào cuộc quá chậm trễ và có sai sót trong công tác giải quyết vụ việc. Đề nghị cơ quan chức năng cùng Công ty VASS cần kiểm tra, xem xét lại để đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Anh Đức
Báo Đại Đoàn Kết

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan