1:59 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

Bảo hiểm rủi ro cho hoạt động xuất khẩu dầu 2012

Mexico mua bảo hiểm rủi ro cho hoạt động xuất khẩu dầu 2012

Mexico mua bảo hiểm rủi ro cho hoạt động xuất khẩu dầu 2012

Chương trình mua bảo hiểm cho ngành xuất khẩu dầu của Mexico là một trong những thương vụ lớn nhất thế giới và được thị trường mong đợi nhất mỗi năm.
Kinh tế trưởng Bộ Tài chính Mexico – ông Miguel Messmacher cho biết nước này đã mua bảo hiểm rủi ro cho ngành xuất khẩu dầu năm 2012 trong nỗ lực giảm tối đa ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế đến hoạt động của ngành.
Nước này đã chi ra một khoản tiền lớn để mua các quyền chọn bán – các hợp đồng xác định việc bán các thùng dầu tại các mức giá được ấn định trước tại thời điểm quy định. Ông Messmacher không cung cấp cụ thể lượng tiền đổ vào các quỹ phòng hộ năm nay nhưng tiết lộ Mexico đã chi 1 tỷ USD mua các quyền chọn bán tại Goldman Sachs, JPMorgan, Barclays Capital và Deutsche Bank.
Nước này sẽ thực hiện chương trình bảo hiểm rủi ro với 211 triệu thùng dầu, tương đương 580.000 thùng dầu/ngày, mức giá bán được ấn định là 85 USD/thùng, thấp hơn khoảng 23,4% so với mức hiện tại là 111 USD/thùng.
Từ cuối những năm 1990, nước này đã bắt đầu mua bảo hiểm cho các thùng dầu của mình. Thông tin chi tiết về chương trình bảo hiểm này là bảo mật đối với các nhà đầu tư khác.
Trong khoảng cuối năm 2008 – 2009, bằng việc mua bảo hiểm rủi ro cho các thùng dầu xuất khẩu, nước này đã kiếm lại được 5 tỷ USD với chi phí bỏ ra chỉ là 1,5 tỷ USD.
Ông Messmacher cho biết năm 2011, Mexico đã không mua bảo hiểm rủi ro cho ngành dầu do giá trên thị trường cao hơn mức giá trong hợp đồng ấn định.
Mexico là nước sản xuất dầu lớn thứ 6 thế giới và doanh thu từ dầu chiếm hơn 1/3 tổng thu ngân sách.
Nguồn DVT.vn/FT
gafin.vn

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế