10:39 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Bảo hiểm phi nhân thọ: Sự vươn lên của nhóm sau

2 tháng đầu năm 2012, PVI tạm dẫn đầu thị trường về doanh thu phí bảo hiểm gốc

(ĐTCK) Là nhân tố đáng chú ý nhất thị trường về sự tăng trưởng trong năm 2011, 2 tháng đầu năm 2011, PTI – doanh nghiệp đang có thị phần đứng thứ 5 tiếp tục gây ấn tượng mạnh với doanh thu phí gốc đạt 252 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ do tăng mạnh doanh thu bảo hiểm xe cơ giới.

Không gặp nhiều khó khăn như khối nhân thọ trong những tháng đầu năm (doanh thu giảm nhẹ), hầu hết doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đều có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2011. Tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc của thị trường phi nhân thọ trong 2 tháng đầu năm 2012 ước đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm 2011(số liệu của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm).

Hai tháng đầu năm 2012, PVI lại vượt qua Bảo Việt, tạm dẫn đầu thị trường về doanh thu phí bảo hiểm gốc với doanh thu ước đạt 1.095 tỷ đồng, tăng trưởng 29,9% so với cùng kỳ, chiếm 27% thị phần. Trong khi đó, trong cùng thời gian, Bảo hiểm Bảo Việt đạt 976 tỷ đồng doanh thu phí, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2011 (tổng kết năm 2011, dẫn đầu về doanh thu khai thác bảo hiểm gốc là Bảo Việt rồi mới đến PVI, Bảo Minh, PJICO và PTI).

Không chỉ PVI bứt tốp ngoạn mục, nhân tố đang trỗi dậy là PTI tiếp tục tăng trưởng mạnh, Bảo Minh cũng mang về doanh thu phí bảo hiểm gốc 504 tỷ đồng, tăng trưởng 20,8% và vượt tiến độ hoàn thành kế hoạch bình quân (16,7% kế hoạch năm). Thị phần của Bảo Minh đang từ mức trên dưới 10% đã vượt lên đến con số 13,4% trong 2 tháng đầu năm. Tất nhiên, thị phần này còn thay đổi nhiều theo doanh thu phí những tháng tiếp theo, nhưng có thể ghi nhận đây là một trong những nỗ lực của Bảo Minh. Bởi năm 2011, trong  Top 5, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp này là thấp nhất và thấp hơn khá nhiều so với tốc độ tăng trưởng bình quân chung của thị trường.

Đại diện Bảo Minh cho biết, tính đến hết tháng 2, đã có 2/3 đơn vị trong Công ty hoàn thành tiến độ kế hoạch bình quân (trên 16,67% kế hoạch năm). Đặc biệt, một số đơn vị có tiến độ hoàn thành kế hoạch tốt như: Bảo Minh Khánh Hòa 36%, Bảo Minh Sài Gòn 36%, Bảo Minh Đồng Nai 37,4%, Bảo Minh Bến Thành 34%, Bảo Minh Hải Phòng 34,9%, Bảo Minh Bình Phước 31,1%, Bảo Minh Hà Tĩnh 31,3%, Bảo Minh Thăng Long 29,3%, Bảo Minh Quảng Nam 29,7%. Tổng số tiền đã chi bồi thường của Tổng công ty cũng khá khả quan với 157 tỷ đồng, chiếm 29,1%/doanh thu.

Nhóm doanh nghiệp bảo hiểm đứng sau như BIC có lợi nhuận trước thuế 2 tháng đầu năm 2012 tăng 53% so với cùng kỳ, đạt tổng lợi nhuận trước thuế 26,617 tỷ đồng. Các chỉ tiêu khác cũng thể hiện sự tăng trưởng tốt như: tổng doanh thu đạt 134,446 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 85,006 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2011. Một số sản phẩm bảo hiểm đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu khá cao, đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu phí bảo hiểm gồm: bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm hàng hóa vận chuyển, bảo hiểm con người, bảo hiểm hàng không. Những doanh nghiệp bảo hiểm khác cũng có tỷ lệ tăng trưởng trên 50% như Bảo hiểm Hùng Vương, Xuân Thành, Samsung Vina, ABIC, Groupama hay ACE…

Một số doanh nghiệp có tham vọng lớn về tăng trưởng thị phần như BIC, AAA lại có chiến lược “bắt tay” với đối tác ngoại để tăng vốn củng cố sức mạnh nội tại. Tại ĐHCĐ của BIC mới đây, ông Phạm Quang Tùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cho biết, trong thời gian tới, BIC sẽ tiến hành tái cấu trúc theo hướng xây dựng mô hình công ty mẹ – con, nhằm nâng cao tiềm lực về vốn, cạnh tranh, đa dạng hóa hoạt động, đồng thời gia tăng giá trị, thu hút vốn đầu tư của cổ đông chiến lược nước ngoài.

“Nếu tiếp tục hoạt động theo mô hình công ty bảo hiểm phi nhân thọ với quy mô như hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị giới hạn tỷ lệ tham gia tối đa 20% vốn, BIC sẽ khó tìm được cổ đông chiến lược tầm cỡ. Còn nếu chuyển đổi thì vốn góp của nhà đầu tư ngoại có thể lên đến 49%”, ông Tùng nói.

Trong khi đó, theo nguồn tin của ĐTCK, AAA đã “nhắm” được một đối tác ngoại. Tự tìm đối tác để tái cơ cấu trước cũng là hướng đi của một số doanh nghiệp bảo hiểm nhóm dưới. Bởi nếu không tự tìm phương án “tăng thêm sức đề kháng” thì chỉ một thời gian ngắn nữa, khi đề án tái cấu trúc các doanh nghiệp bảo hiểm được hoàn thiện, có thể chính các doanh nghiệp này sẽ phải chịu sự sáp nhập theo chỉ định của các cơ quan chức năng.

Ngọc Lan
Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm trong: Thị trường bảo hiểm