8:28 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Bảo hiểm nhân thọ: Tìm khác biệt từ đội ngũ đại lý

(ĐTCK) Bất chấp nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và những tên tuổi bảo hiểm lớn đã hiện diện khá nhiều, các công ty bảo hiểm nước ngoài vẫn tiếp tục “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam.

Tháng 3 vừa qua, Công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Nhật Bản Sumitomo đã thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội. Nếu không có gì thay đổi,  trong tháng 5 này, một công ty BHNT nữa đến từ châu Mỹ (góp vốn với một DN bảo hiểm trong nước) cũng sẽ chính thức ra mắt.

Chính thức khai trương hoạt động vào ngày 10/5 tới, Công ty BHNT 100% vốn nước ngoài đến từ Ý là Generali tự tin khẳng định, sẽ mang đến những lợi thế so sánh riêng. Bảo hiểm sức khoẻ và chương trình hưu trí cho nhân sự của các tập đoàn đa quốc gia sẽ là điểm nhấn trong chiến lược sản phẩm của công ty này. Việt Nam là một phần trong chiến lược mở rộng của Generali vào châu Á. Thị trường BHNT Việt Nam, theo đánh giá của Generali, vẫn còn rất nhiều đất để phát triển, vì mới hình thành được hơn 10 năm.

Tuy nhiên, làm sao để khai thác thành công thị trường này vẫn là câu hỏi khó, vì phần đông dân số Việt Nam vẫn chưa coi BHNT là nhu cầu thiết yếu. Trong khi đó, tương lai của BHNT lại phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

“Hiện tại, 97% doanh thu của thị trường BHNT Việt Nam vẫn được dẫn dắt bởi các đại lý bảo hiểm. Mặc dù thống kê tỷ lệ tuyển dụng đại lý hàng năm rất cao, nhưng nhiều đại lý chỉ đi lòng vòng từ công ty bảo hiểm này sang công ty bảo hiểm khác trong một giai đoạn ngắn. Điều này có thể kéo theo tỷ lệ hủy hợp đồng tăng cao và vì thế mà hiệu quả BHNT vẫn còn rất thấp. Tôi không ngạc nhiên vì sao ngành BHNT Việt Nam vẫn đang trong tình trạng ‘chiến đấu’ để thay máu”, tổng giám đốc một công ty bảo hiểm 100% vốn nước ngoài  nói đầy ẩn ý.

Khắc phục điểm yếu và tung ra những chiến dịch nâng tầm đội ngũ đại lý bảo hiểm không chỉ là chiến lược của các công ty bảo hiểm kỳ cựu trên thị trường. Những nhân tố mới như Generali cũng khẳng định, điểm khác biệt của Công ty chính là đội ngũ đại lý.

“Sự chuyên nghiệp của đội ngũ đại lý và dịch vụ khách hàng trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ hậu mãi sẽ quyết định thành công của các công ty bảo hiểm nhân thọ”, ông Lam Sui Kong, Tổng giám đốc Generali nói. Nhận định về thị trường bảo hiểm Việt Nam trong 5 năm tới, ông Lam Sui Kong nói rằng, đó là một tương lai không dễ đoán và phụ thuộc rất nhiều vào sự chuyên nghiệp của các đại lý bảo hiểm. “Sự chuyên nghiệp của các đại lý sẽ là yếu tố tạo nên sự khác biệt của các công ty BHNT trong thời gian tới. Việc phát triển các sản phẩm bảo hiểm cần tư vấn dựa trên nhu cầu của từng đối tượng khách hàng cũng sẽ rất phát triển trong tương lai”, ông Lam Sui Kong nhấn mạnh.

Chưa thể khẳng định những nhân tố mới có thể làm thay đổi cục diện thị trường BHNT Việt Nam cũng như nhận thức của người dân về BHNT hay không, tuy nhiên, các cuộc “chạy đua” về chất lượng dịch vụ như hiện nay có lẽ khách hàng sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất. Lãnh đạo cấp cao của Manulife từng cho biết, vấn đề của BHNT là phải xác định được nhu cầu của khách hàng là gì. Hiện tại, Manulife đang tập trung cho đội ngũ đào tạo đại lý các cách nhận biết nhu cầu khách hàng, giúp khách hàng lựa chọn được giải pháp bảo hiểm phù hợp với nhu cầu tài chính và kinh tế.

Nỗ lực hết mình để cải thiện chất lượng dịch vụ qua cách giao tiếp với khách hàng cũng là cách các công bảo hiểm khác đang làm. Thời gian qua, thị trường đã chứng kiến hàng loạt trung tâm dịch vụ khách hàng mới được các công ty mở ra. Bên cạnh những kênh truyền thông như gặp trực tiếp hay qua điện thoại thì giao tiếp online với khách hàng sẽ là một lựa chọn mới của nhiều công ty BHNT. Để có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ BHNT hàng đầu theo tiêu chuẩn Nhật Bản, ông Takashi Fujii, Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, Công ty tạo ra sự khác biệt không chỉ bằng những quyền lợi ưu việt của sản phẩm, mà kèm theo đó là sự tiện ích cho khách hàng bằng chất lượng dịch vụ thường xuyên được cải tiến.

“Nâng cao chất lượng kinh doanh và cải tiến dịch vụ khách hàng xuyên suốt trên phạm vi toàn quốc chính cũng là một trong những giải pháp mà Dai-ichi Life đang thực hiện”, ông Takashi Fujii nói.

Ngọc Lan
Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm trong: Thị trường bảo hiểm