4:14 chiều - Thứ Năm Tháng Hai 28, 0532

Bảo hiểm học sinh vào mùa cạnh tranh gay gắt nhất

(ĐTCK) Vào mùa khai giảng năm nay, cuộc đua giành thị phần cung cấp bảo hiểm học sinh được đánh giá là gay gắt nhất từ trước đến nay.

Cuộc bám đuổi quyết liệt của các DN tốp đầu

Những tháng đầu năm 2012, thị phần khối bảo hiểm phi nhân thọ có một sự đổi ngôi khá thú vị. Nhân tố gây sự chú ý cho cả thị trường trong năm 2011 là PTI đã chính thức soán ngôi Bảo Minh, đứng thứ 3 trong Top DN dẫn đầu về doanh thu khai thác bảo hiểm gốc, còn PVI cũng tạm vượt Bảo Việt đứng ở vị trí hàng đầu. Cụ thể, doanh thu khai thác bảo hiểm gốc 3 tháng đầu năm 2012 của PVI là 1.481 tỷ đồng, Bảo Việt là 1.389 tỷ đồng, PTI là 637 tỷ đồng, Bảo Minh là 630 tỷ đồng và Pjico là 450 tỷ đồng. PTI là DN bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thị trường, đạt mức 176%, cao gấp 8 lần so với tốc độ tăng trưởng chung của ngành bảo hiểm phi nhân thọ (tốc độ tăng trưởng chung của ngành là 21,96%). Đóng góp phần lớn cho việc tăng trưởng doanh thu ấn tượng của PTI trong quý I/2012 là hợp đồng bảo hiểm cho vệ tinh Vinasat2, vệ tinh vừa được phóng thành công lên quỹ đạo vào ngày 16/5.

Tất nhiên, sự soán đổi ngôi vị này chỉ mang tính chất tạm thời theo quý. Bởi nếu tính theo năng lực bảo hiểm, sau khi trừ phí tái bảo hiểm thì dẫn đầu thị trường về doanh thu vẫn là Bảo Việt, rồi mới đến PVI, Bảo Minh, Pjico và PTI. Tuy nhiên, sự vươn lên mạnh mẽ của PTI cũng là một yếu tố đáng lo ngại cho Bảo Minh, bởi doanh thu và thị phần của công ty này những năm gần đây tăng trưởng không cao. Bảo Minh cũng là một trong những DN có doanh thu lớn từ mảng bảo hiểm tàu hàng. Chính vì thế, việc kinh doanh thua lỗ của các công ty hàng hải sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới DN bảo hiểm này. Tương tự, PVI cũng đang là đối thủ đáng gờm của Bảo Việt, bởi sự chuyển mình trong những năm gần đây, đặc biệt sau quá trình tái cấu trúc. Bảo hiểm cho ngành dầu khí cũng là một lợi thế lớn của DN này. Bảo hiểm dầu khí chiếm khoảng 40% doanh thu phí bảo hiểm của PVI trong năm 2011.

Thị trường bán lẻ cạnh tranh gay gắt

Nền kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, nên việc mở rộng khai thác thị trường bảo hiểm cũng gặp nhiều thách thức. Các nghiệp vụ bảo hiểm, nhất là những nghiệp vụ liên quan đến DN khó phát triển, do vậy, các DN đều tập trung vào lĩnh vực bảo hiểm bán lẻ. Theo đánh giá của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các nghiệp vụ đều tăng trưởng, trong đó, bảo hiểm hàng không tăng trưởng gần 77%, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh tăng trưởng 68%, bảo hiểm nông nghiệp tăng 901%. Những thị trường mới, có nhiều tiềm năng như các nghiệp vụ bảo hiểm kể trên đều đã được các DN bảo hiểm chú ý đẩy mạnh khai thác.

Tuy nhiên, bảo hiểm xe cơ giới vẫn là nghiệp vụ bảo hiểm được các DN tập trung khai thác nhất, với doanh thu 1.676 tỷ đồng, tiếp đến là bảo hiểm tài sản thiệt hại 1.583 tỷ đồng, bảo hiểm sức khỏe và tai nạn con người 858 tỷ đồng, bảo hiểm xây lắp 853 tỷ đồng. Các sản phẩm bảo hiểm tài sản cá nhân, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm cũng được các DN bảo hiểm quan tâm phát triển để bù đắp khoảng giảm sút của bảo hiểm tài sản của các tổ chức DN.

Việc các DN bảo hiểm đều tập trung chăm lo cho các sản phẩm bảo hiểm bán lẻ, khiến thị trường đã cạnh tranh gay gắt lại càng khó khăn hơn. Đại diện một DN bảo hiểm phi nhân thọ trong nước cho biết, mùa khai thác bảo hiểm học sinh năm nay sôi động khác thường. Dù mỗi năm, khi vào mùa khai giảng, các DN bảo hiểm phi nhân thọ phải cạnh tranh gay gắt trong việc cung cấp bảo hiểm học sinh, nhưng năm 2012, mức độ cạnh tranh có thể nói là gay gắt nhất từ trước đến nay.

“Mức độ cạnh tranh giữa các DN trong ngành gay gắt đến mức nhiều công ty bảo hiểm chấp nhận lỗ bằng cách bung hết cơ chế, chia hết hoa hồng cho các trường chỉ nhằm giữ thị phần”, vị đại diện trên cho biết. Và hệ lụy của cuộc cạnh tranh này, theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, là một số DN bảo hiểm nhiều năm liên tục thua lỗ về kinh doanh dịch vụ bảo hiểm.

Ngọc Lan
Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan