5:42 sáng - Thứ Ba Tháng Sáu 2, 2020

Bảo hiểm chăn nuôi: Chưa thuyết phục người nuôi

Ảnh minh họa

Việc triển khai thực hiện bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) trong lĩnh vực chăn nuôi, có tầm quan trọng trong việc tạo sự ổn định trong chăn nuôi, giúp người chăn nuôi giảm bớt thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra … Chủ trương là thế, nhưng ở một địa phương được coi là “thủ phủ” của ngành chăn nuôi là tỉnh Đồng Nai, người chăn nuôi nói chung vẫn đang hờ hững với BHNN.

Thực hiện Quyết định số 315 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2011 – 2013, Đồng Nai là một trong số 20 tỉnh, thành trong cả nước được chọn triển khai thí điểm bảo hiểm áp dụng cho vật nuôi gồm: trâu, bò, lợn và gà vịt. Hiện tỉnh này đang triển khai thí điểm tại 9 xã thuộc 3 huyện Tân Phú, Định Quán và Xuân Lộc.

Sở dĩ Đồng Nai tập trung vào bảo hiểm chăn nuôi là bởi đây là địa phương có nền chăn nuôi mạnh nhất cả nước. Hiện nay, Đồng Nai có đàn lợn lớn nhất cả nước với số lượng khoảng 1,2 triệu con, trong đó chăn nuôi trang trại chiếm 60%, còn lại là chăn nuôi nhỏ lẻ với số đầu con/đàn từ 100 con trở xuống. Tỉnh này cũng đang có đàn gia cầm lên tới khoảng 9 triệu con (trong đó trên 1 triệu gà mái đẻ). Mỗi năm, đàn gia cầm Đồng Nai cung ứng khoảng 42 ngàn tấn thịt và 600 triệu quả trứng.

Đến ngày 1-4-2012, ở Đồng Nai đã có 5.280 hộ, trong đó có 328 hộ nghèo, 648 hộ cận nghèo được chọn thí điểm triển khai BHNN. Ngoài ra có 129 trang trại với tổng đàn gia súc, gia cầm được triển khai BHNN với trên 1,4 triệu con. Tuy nhiên, qua công tác đánh giá, thăm dò ý kiến các hộ dân có khả năng tham gia BHNN, tỉnh Đồng Nai cho biết số hộ và trang trại có thể tham gia chỉ chiếm khoảng 20% số hộ được chọn thí điểm tại 3 huyện trên. Tại sao vậy?

Nguyên nhân trước hết là do nông dân cho rằng phí bảo hiểm hiện quá cao. Chẳng hạn, mỗi con lợn thịt phải nộp phí bảo hiểm 120.000 đồng. Nghe tới mức phí này, các chủ trang trại lợn ở Đồng Nai lắc đầu liền, vì giá thành chăn nuôi lợn hiện đã khá cao. Kể cả khi giá lợn hơi đang ở mức có lợi cho người chăn nuôi, cũng khó thuyết phục các chủ trang trại móc hầu bao ra mua phí bảo hiểm. Vì nhìn lại chăn nuôi lợn ở Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung trong những năm qua sẽ thấy, ngoại trừ những thời điểm giá thịt lợn tăng cao bất thường như hồi đầu và giữa năm 2011, bình thường, người nuôi lợn chỉ thu lời được chừng vài trăm ngàn đồng trên 1 đầu con, thành ra mức phí bảo hiểm tới 120.000 đ/con lợn, kể cả khi đã được Nhà nước hỗ trợ 20%, ai dám bảo là thấp? Nhiều chủ trang trại lợn ở Đồng Nai lại cho rằng, họ đã đầu tư bài bản, thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch bệnh, nên khả năng xảy ra rủi ro là rất thấp. Mỗi chu kỳ nuôi thương phẩm lại ngắn, vì thế, chưa đến lúc phải bỏ tiền ra để mua bảo hiểm.

Phí đã cao, lại không có sự phân biệt về mức phí đối với loại hình chăn nuôi thương phẩm với chăn nuôi sinh sản. Bởi nuôi thương phẩm, với con lợn, mỗi chu kỳ nuôi chỉ khoảng 3 tháng, gà vịt khoảng 2,5-3 tháng. Trong khi đó chu kỳ chăn nuôi sinh sản có thời gian dài hơn nhiều. Điều này đã khiến cho các trang trại chăn nuôi sinh sản không mặn mà với bảo hiểm chăn nuôi.

Mặt khác, trong các quy định bảo hiểm chăn nuôi, vẫn còn một số điểm đang khiến cho nông dân cảm thấy ngại ngần. Chẳng hạn, khi tham gia bảo hiểm, chủ trại phải tiêm ngừa theo quy định, khiến chi phí của nông dân bị đội lên. Nếu đầu ra ổn định thì người chăn nuôi không “lăn tăn” nhiều với quy định này. Nhưng khi giá lợn, gà cứ tăng giảm thất thường, khiến cho nông dân phải thường xuyên “bạc tóc” với bài toán lỗ – lãi, thành ra dù biết tiêm phòng theo quy định là đúng, nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn sẵn sàng bỏ qua. Hay nếu dịch bệnh xảy ra, khi cơ quan có thẩm quyền công bố dịch thì người nông dân mới được bồi thường bảo hiểm. Nhưng từ thời điểm phát hiện dịch đến thời điểm công bố dịch lại mất một khoảng thời gian khá lâu, như vậy vật nuôi bị dịch bệnh trước thời điểm công bố dịch thì có được bồi thường hay không?

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng, trên thực tế người chăn nuôi vẫn chưa hiểu hết về BHNN. Trong khi đó, các điều khoản quy định đối với quy trình chăn nuôi và trách nhiệm giữa người tham gia và cơ quan bảo hiểm là quá nhiều và phức tạp, khiến người chăn nuôi chưa mặn mà tham gia.

Bởi vậy, để thu hút được sư quan tâm, hưởng ứng của người chăn nuôi với BHNN, Bộ Tài chính cần phải xây dựng lại biểu phí đối với từng đối tượng nuôi theo hướng tính trên chu kỳ nuôi để khuyến khích người chăn nuôi tham gia; quy định rõ việc bồi thường bảo hiểm liên quan đến thời điểm công bố dịch, đồng thời xác định lại mức miễn trừ đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ theo hướng có lợi, giảm bớt thiệt hại cho nông dân khi xảy ra thiên tai dịch bệnh.

Song Trần
Báo Đại Đoàn Kết

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan