1:43 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

Bảo hiểm các khoản vay giúp thúc đẩy kinh tế châu Âu?

(DĐDN) – Trong năm nay, các ngân hàng phát triển và các định chế lĩnh vực công của khu vực châu Âu đã được hưởng mức bảo hiểm khoản vay kỷ lục. Đây được xem là một yếu tố thúc đẩy cho nền kinh tế khu vực vốn đang phải vật lộn trong khó khăn.

Theo Dealogic, công ty cung cấp dữ liệu, trong năm nay, doanh thu từ các khoản vay của các nhóm này đã lên tới 360 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2011.

Các khoản bảo hiểm gia tăng một phần do được kích thích bởi chương trình bơm tài chính của ngân hàng TW châu Âu (ECB) này có thể mang tính chất quyết định đối với nền kinh tế eurozone vì nó sẽ hỗ trợ cho các dự án tài chính doanh nghiệp nhỏ, yếu tố then chốt đối với quá trình hồi phục của vùng.

Ông Jean-Marc Mercier, giám đốc toàn cầu về cung cấp các khoản vay của HSBC, cho biết “Các thị trường này đã được trợ giúp nhờ các ảnh hưởng tích cực của các khoản vay của ECB”. Các ngân hàng thương mại, đối tượng thụ hưởng chính từ các khoản vay trợ cấp của ECB, là những khách hàng lớn mua các khoản nợ của các định chế trong lĩnh vực công như ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB), ngân hàng của Liên minh châu Âu và KfW, ngân hàng phát triển Đức. Điển hình, EIB và KfW đã được vay ở các tỷ lệ thấp hơn và sau đó, họ có thể cho các doanh nghiệp và nhóm định chế khác vay lại.

Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng cảnh báo rằng tác động tích cực từ hành động cứu trợ của ECB có thể đang lu mờ đi khi lãi suất trái phiếu 10 năm chuẩn của Italy và Tây Ban Nha tăng mạnh hồi tuần trước giữa những hoài nghi rằng hai quốc gia này có thể đáp ứng các mục tiêu tài chính quan trọng và thúc tăng trưởng tại các nền kinh tế đang yếu ớt của họ.

Bùi Huyền
Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế