1:49 sáng - Chủ Nhật Tháng Năm 31, 2020

AIA Việt Nam tiếp tục đầu tư vào lực lượng đại lý

Ông Stephen Clark, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam

Để thực hiện mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, AIA tiếp tục đầu tư vào kênh đại lý, thu hút và giữ chân các ứng viên có kỹ năng phù hợp vào đội ngũ đại lý của mình – ông Stephen Clark, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam chia sẻ.

Dễ bỏ nghề vì thất bại

Từng làm việc tại nhiều quốc gia trong khu vực, ông có cảm nhận gì về các đại lý bảo hiểm Việt Nam so với đồng nghiệp của họ ở các thị trường khác?

Ngành bảo hiểm nhân thọ vẫn còn khá mới tại Việt Nam, do đó ngay cả những đại lý nhiều kinh nghiệm nhất cũng chỉ có khoảng 10 – 12 năm kinh nghiệm. Ở những thị trường phát triển hơn, chúng ta có thể thấy những đại lý chuyên nghiệp có tuổi nghề từ 20 – 30 hoặc thậm chí 40 năm.

Mặc dù chúng ta có những đại lý thành công vượt bậc, tuy nhiên nhiều người gia nhập nghề đại lý bảo hiểm vẫn còn rất thiếu kinh nghiệm, kiến thức bảo hiểm và các kỹ năng bán hàng cần thiết để thành công trong sự nghiệp.

Bởi vậy, các công ty bảo hiểm cần liên tục cải thiện quy trình tuyển dụng và cải tiến các chương trình huấn luyện cho những đại lý mới. Tại AIA, chúng tôi đặc biệt tập trung vào các yếu tố quan trọng này.

– Không ít người Việt Nam quan niệm nghề đại lý bảo hiểm như một nghề tay trái, thích thì làm, chán lại thôi. Cách nhìn nhận như vậy có điều gì đó chưa ổn không thưa ông?

Đây là điều đáng tiếc vì điều đó có nghĩa là một số khách hàng không có cơ hội thấy hết lợi ích của việc mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Để thay đổi quan niệm này, AIA đã thực hiện mô hình Đại lý Ngoại hạng với mục tiêu là xây dựng một đội ngũ đại lý toàn thời gian và chuyên nghiệp hơn. Những đại lý được đào tạo bài bản này là những nhà tư vấn tài chính thực thụ. Họ chọn việc bán bảo hiểm làm sự nghiệp của mình.

– Một trong những chiến lược AIA tập trung là xây dựng đội ngũ đại lý tâm huyết. Lý do gì dẫn tới quyết định đó, thưa ông?

Tại Việt Nam, khi nói về bảo hiểm nhân thọ thì đại lý luôn là kênh quan trọng nhất. Để thực hiện mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, chúng tôi phải tiếp tục đầu tư vào kênh đại lý, thu hút và giữ chân các ứng viên có kỹ năng phù hợp vào đội ngũ đại lý của mình.

Chúng tôi thấy rằng những đại lý cam kết làm việc toàn thời gian, có đạo đức kinh doanh và được hỗ trợ tốt từ công ty sẽ càng thành công hơn trong dài hạn. Ngoài ra, những đại lý có kiến thức tốt hơn về các dòng sản phẩm đa dạng của công ty sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn và nhận được sự hài lòng của nhiều khách hàng hơn.

Tập trung nâng cao kỹ năng

– Rất nhiều đại lý bảo hiểm cứ đến rồi đi. Vậy AIA xây dựng một môi trường làm việc như thế nào để các đại lý gắn bó nhường vậy?

Điều quan trọng là chúng tôi có quy trình tuyển dụng rất rõ ràng. Việc đó sẽ giúp chúng tôi nhanh chóng xác định một ứng viên có phù hợp với nghề bảo hiểm hay không. Chúng tôi không ngừng cải tiến quy trình này và nhờ đó số lượng đại lý gắn bó với công ty lâu hơn và đạt được thành công vượt bậc đang gia tăng đáng kể.

Dĩ nhiên, chế độ tưởng thưởng cũng không kém phần quan trọng. Những đại lý toàn thời gian của chúng tôi, được gọi là Đại lý Ngoại hạng, có mức thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với các đại lý làm việc bán thời gian hoặc đại lý có tỉ lệ hoạt động thấp hơn.

Bên cạnh chế độ tưởng thưởng cạnh tranh, chúng tôi thường xuyên tổ chức các sự kiện nhằm ghi nhận và tôn vinh các đại lý xuất sắc, bao gồm các chuyến du lịch nước ngoài (miễn phí) đến các địa danh nổi tiếng trên toàn cầu. Những đại lý thành công nhất đều khao khát trở thành thành viên Câu lạc bộ Triệu phú (MDRT). Năm nay, một số lượng lớn đại lý của AIA sẽ tham dự Hội nghị MDRT thường niên, được tổ chức tại Anaheim, Hoa Kỳ.

– AIA khẳng định cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Vậy chiến lược xây dựng đội ngũ đại lý sẽ được đầu tư ra sao trong thời gian tới?

Việc đầu tư vào đội ngũ đại lý của chúng tôi không chỉ là về mặt tuyển dụng, mặc dù mỗi tháng chúng tôi tuyển khoảng 1.000 đại lý mới, mà còn tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho đại lý. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chủ động mở rộng mạng lưới Tổng đại lý bảo hiểm (bảo hiểm) trên khắp cả nước.

AIA Việt Nam thường tổ chức các buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp ở TP.HCM, Hà Nội và các thành phố lớn khác. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức các hội thảo này vào ngày 16/06/2012 tại khách sạn Caravelle tại TP. HCM và khách sạn Daewoo tại Hà Nội. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức những chương trình tuyển dụng khác trên khắp nước. Bạn đọc có thể gửi email đến địa chỉ: vn.agencycareer@aia.com để đăng ký tham gia hai hội thảo này nói riêng tìm hiểu thông tin chí tiết về các cơ hội tuyển dụng khác nói chung.

– Xin cảm ơn ông!

Bùi Hằng(thực hiện)
vietnamnet

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan