4:32 sáng - Thứ Tư Tháng Tám 12, 2020

4 DN đứng đầu về bảo hiểm trách nhiệm

(ĐTCK) Các công ty bảo hiểm đứng đầu về nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm nói chung là: Bảo Việt, PVI, PJICO và AIG Việt Nam.

Sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nói chung chưa được khách hàng và cả doanh nghiệp bảo hiểm quan tâm đúng mức, nhưng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp trong ngành y đang có tiềm năng lớn.

Số liệu toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ cho thấy, năm 2011, doanh thu bảo hiểm trách nhiệm nói chung đạt 460 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2010. Tỷ lệ bồi thường xấp xỉ 9%, một tỷ lệ bồi thường mơ ước so với nhiều nghiệp vụ bảo hiểm khác. Các công ty bảo hiểm đứng đầu về nghiệp vụ này là: Bảo Việt, PVI, PJICO và AIG Việt Nam.

Có nhu cầu ngày càng tăng nên nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm có tốc độ tăng trưởng khá so với các nghiệp vụ khác, nhưng tỷ trọng doanh thu của nghiệp vụ này vẫn còn rất nhỏ, nên hầu hết công ty bảo hiểm không tập trung cho nghiệp vụ này.

Đại diện PTI cho biết, Công ty đang triển khai nhiều loại bảo hiểm nghề nghiệp, trong đó tập trung vào nghề kỹ sư, kỹ sư tư vấn. Bảo hiểm cho nghề luật sư, công chứng viên và bác sĩ cũng đang được triển khai, nhưng ít hơn, vì nhận thức của người trong nghề về việc mua bảo hiểm trách nhiệm chưa cao, hầu hết là né tránh không muốn mua.

Thực tế, đối với bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, hiện nhiều công ty bảo hiểm cũng chưa mặn mà, vì phí bảo hiểm không cao, trong khi rủi ro nếu xảy ra thì lớn. Chẳng hạn như bảo hiểm cho nghề bảo vệ, phí chỉ được khoảng 20 triệu đồng/năm cho cả 1 doanh nghiệp chuyên bảo vệ, nhưng nếu chỉ mất 1 chiếc xe máy thì chi phí bồi thường cũng đã cao hơn, trong khi rủi ro mất xe máy là rất cao.

Hay như bảo hiểm nghề nghiệp bác sĩ, theo khảo sát của WHO, ở các nước đang phát triển, tai biến trong khám và chữa bệnh cao gấp 20 lần so với các nước phát triển. Các tai biến trong khám và chữa bệnh là một dạng rủi ro mà các y, bác sĩ và bệnh nhân đều không mong muốn, tuy nhiên nó lại xảy ra thường xuyên ở bất cứ bệnh viện nào. Việc kiểm soát và giải quyết các rủi ro này một cách hệ thống, chuyên nghiệp là nhu cầu cấp thiết, nhưng ở Việt Nam, cầu và cung vẫn chưa gặp nhau.

Một bác sĩ sản khoa tại TP. HCM cho biết, một số công ty bảo hiểm đã đến bệnh viện giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bác sĩ. Tuy nhiên, các sản phẩm chưa đáp ứng đúng nghề nghiệp đặc thù của ngành y tế; chưa phân định rõ phần nào là tai nạn nghề nghiệp, phần nào thuộc về đạo đức (sự tắc trách trong thao tác hành nghề).

Ví dụ, một trường hợp mổ đẻ, sau ca mổ, kiểm tra tất cả các chỉ số về sức khỏe của sản phụ đều bình thường, nhưng 4 – 5 ngày sau hậu phẫu, sản phụ bị băng huyết, dẫn đến tai biến, hoặc vết mổ bị nhiễm trùng dẫn đến bung vết thương, do cơ địa của sản phụ không đáp ứng. Điều này thuộc về rủi ro trong nghề nghiệp, nhưng để phân định được cái nào thuộc về tai nạn nghề nghiệp để chi trả bồi thường thì cần phải có Hội đồng y khoa xác minh. Vì thế, thời gian bị kéo dài, khiến giới bác sĩ cảm thấy xa lạ với sản phẩm nghề nghiệp của mình.

“Thực tình mà nói, sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp thật sự cần thiết đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ hành nghề trong ngành y. Đây là sản phẩm phổ biến tại các nước tiên tiến trên thế giới từ khá lâu, nhưng ở Việt Nam, các bệnh viện chưa nhận thấy sự ưu việt của sản phẩm này”, vị bác sĩ trên nhận xét.

Cuối năm 2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102 quy định về bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh. Theo lộ trình dự kiến, chậm nhất đến cuối tháng 12/2015, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, bệnh viện y học cổ truyền phải mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám, chữa bệnh. Đến cuối tháng 12/2017, các cơ sở khám, chữa bệnh phải mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám, chữa bệnh. Hiện tại, các văn bản hướng dẫn đang được các cơ quan chức năng soạn thảo. Như vậy, cơ hội cho sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề y trong thời gian tới là rất lớn.

Nắm bắt thực tế này, cuối năm 2011, Bảo hiểm AAA đã liên kết với Medika cho ra đời sản phẩm Bảo hiểm trách nhiệm y an nghiệp. So với các sản phẩm thông thường khác, Bảo hiểm y an nghiệp không những bảo hiểm cho các tai biến do sai sót chuyên môn của y, bác sĩ, mà còn bảo hiểm thêm cho các tai biến trong khám và chữa bệnh không do sai sót chuyên môn.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Tổng giám đốc CTCP Bảo hiểm AAA cho rằng, với việc Nghị định 102 được ban hành, cả bệnh nhân và y bác sĩ đều có lợi. Vấn đề còn lại là các công ty bảo hiểm có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng để cho ra những sản phẩm phù hợp hay không mà thôi.

Ngọc Lan
tinnhanhchungkhoan.vn

Xem thêm trong: Thị trường bảo hiểm