11:00 chiều - Thứ Ba Tháng Bảy 14, 2020

32 tỷ đồng cho cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới

Ông Phùng Đắc Lộc - Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm VN (bên trái) và ông Dương Dũng Triều, Tổng GĐ FPT IS ký kết dự án.

Ông Phùng Đắc Lộc - Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm VN (bên trái) và ông Dương Dũng Triều, Tổng GĐ FPT IS ký kết dự án.

Dự án này sẽ giúp cải thiện hiệu quả quản lý bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe cơ giới trên toàn quốc, đồng thời giúp người dân nhận được bồi thường nhanh hơn sau khi tai nạn xảy ra.

Chiều 5/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới” giữa Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và FPT IS. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu và ứng dụng một hệ thống đồng bộ, thống nhất cho công tác quản lý, giám sát bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới trên cả nước.

Sau khi có sơ sở dữ liệu chung, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có thể xây dựng CSDL riêng, tương thích và kết nối được với CSDL chung.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam cho biết, hiện tại, công tác quản lý bồi thường đang là khâu gặp nhiều vướng mắc vì hồ sơ, giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời gian xử lý, giải quyết. Tuy nhiên, sau khi có CSDL, quy trình này sẽ nhanh hơn, chính xác hơn vì các công ty bảo hiểm có thể kiểm tra trực tiếp trên hệ thống về việc chủ xe cơ giới đã mua bảo hiểm hay chưa.

“Quyền lợi của các nạn nhân sẽ được nâng cao, đồng thời công ty bảo hiểm cũng ngăn chặn được tình trạng trục lợi”, ông Lộc phân tích. Về lâu dài, CSDL này sẽ được kết nối với CSDL của Cảnh sát Giao thông, Đăng kiểm, Bệnh viện…, cho phép phân tích được nguyên nhân, mức độ, thời gian, độ tuổi của người bị nạn, chủ xe, lái xe gây tai nạn, loại xe và hỏng hóc thiệt hại của xe gây ra tai nạn…
Bên cạnh đó, quy định của pháp luật cũng yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm phải có CSDL bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới trước năm 2012. Việc từng DN tự xây dựng CSDL riêng rồi mới nghĩ cách kết nối với nhau là không khả thi.

Dự kiến cơ sở dữ liệu sẽ được phía FPT IS bàn giao cho Hiệp hội vào cuối năm 2012 để có thể bắt đầu đi vào sử dụng từ đầu năm 2013.

Hiện nay, ước tính cả nước đang có trên 32 triệu xe mô tô, xe máy (trong đó có khoảng 7,5 triệu xe đã tham gia bảo hiểm) và 1,5 triệu xe ô tô (trong đó khoảng 1,4 triệu xe đã tham gia bảo hiểm).

Y Lam
Báo VietNamNet

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan