4:22 chiều - Thứ Hai Tháng Sáu 1, 2020

Ưu tiên phát triển bảo hiểm cho người nghèo

Năm 2012, ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục triển khai mạnh nghiệp vụ bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm cho người nghèo, bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Ảnh: Thái Hiền

(HNM) – Hơn 100.000 tỷ đồng là số tiền mà các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đầu tư trở lại nền kinh tế quốc dân trong năm 2011 bằng nguồn vốn chủ sở hữu và dự phòng nghiệp vụ.

Lợi nhuận trước thuế của toàn ngành BH trong năm 2011 ước đạt hơn 10.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước hơn 2.500 tỷ đồng thuế thu nhập DN và gần 2.000 tỷ đồng thuế VAT. Trong năm tới, nghiệp vụ BH vi mô (BH cho người nghèo), BH nông nghiệp, BH hưu trí tự nguyện sẽ được các DNBH chú trọng thực hiện, góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Chi trả khách hàng 13.500 tỷ đồng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu rơi vào giai đoạn suy thoái, nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tăng trưởng âm hoặc tăng trưởng ở mức thấp, thị trường BH Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính và nỗ lực của các DNBH, thị trường BH vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định. Thống kê sơ bộ của Cục Quản lý giám sát BH (Bộ Tài chính) cho thấy, tổng doanh thu phí BH nhân thọ và phi nhân thọ trong năm 2011 ước đạt 37.500 tỷ đồng. Trong đó doanh thu phí BH phi nhân thọ ước đạt 21.500 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2010. Doanh thu phí BH nhân thọ ước đạt 16.000 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2010. Ngành BH đã thể hiện rõ vai trò của mình khi đầu tư trở lại nền kinh tế quốc dân ước đạt hơn 100.000 tỷ đồng bằng vốn chủ sở hữu và dự phòng nghiệp vụ. Lợi nhuận trước thuế của toàn ngành trong năm 2011 cũng khá ấn tượng, ước đạt hơn 10.000 tỷ đồng. Các DNBH đã nộp ngân sách nhà nước hơn 2.500 tỷ đồng thuế thu nhập DN và gần 2.000 tỷ đồng thuế VAT.

Hoạt động chi trả bồi thường cho khách hàng trong năm 2011 cũng đạt kết quả khả quan. Thống kê cho thấy, khối DNBH phi nhân thọ đã chi 8.000 tỷ đồng tiền bồi thường nhằm khắc phục tổn thất do thiên tai, tai nạn bất ngờ gây ra cho khách hàng tham gia BH. Tại khối BH nhân thọ, số tiền chi trả quyền lợi BH ước đạt 5.500 tỷ đồng cho người bị tai nạn, ốm đau, tử vong và đáo hạn hợp đồng, chấm dứt hợp đồng trước hạn. Các DNBH cũng tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua các chương trình từ thiện xã hội, như hiến máu tình nguyện, tài trợ mổ mắt miễn phí, phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ”, phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học… Đặc biệt, các DNBH đã góp phần cùng các tổ chức xã hội biểu dương “hiệp sĩ” bắt cướp tại Bình Dương, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tham gia dự án cộng đồng “Vì cuộc sống tươi đẹp” với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân tại các địa phương… Khối các DNBH được phép triển khai bán BH bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã đóng góp vào Quỹ BH xe cơ giới để đầu tư các công trình đề phòng, hạn chế tổn thất, giảm thiểu tai nạn giao thông trong năm 2011 với số tiền hàng chục tỷ đồng. Số tiền do các DNBH đóng góp đã được sử dụng để xây dựng 8 công trình khắc phục điểm đen tai nạn giao thông với trị giá 12 tỷ đồng…

Hướng tới tăng trưởng bền vững

Theo nhận định của Bộ Tài chính, năm 2011, thị trường BH Việt Nam không chỉ tăng trưởng về “lượng”, mà còn có sự biến đổi về “chất”. Trong đó việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho lĩnh vực BH là “đòn bẩy” giúp DNBH tăng trưởng ổn định. Những cải tiến, như công khai, minh bạch về hồ sơ, thủ tục, quy trình giám định và giải quyết bồi thường do các DNBH tích cực triển khai trong năm không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng mà còn củng cố thêm vị thế của các DNBH trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, chế độ quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh BH cũng được hoàn thiện, bằng việc Bộ Tài chính đã, đang xây dựng nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh BH; thông tư hướng dẫn thi hành nghị định nói trên và một số nghị định quy định chi tiết về hoạt động kinh doanh BH. Một số chế độ, chính sách mới do Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành đã tạo nên những phân khúc thị trường BH mới, như BH cháy nổ bắt buộc, BH nông nghiệp, BH tín dụng xuất khẩu… giúp các DNBH mở rộng các hoạt động nghiệp vụ.

Nhận định về thị trường BH Việt Nam trong giai đoạn tới, ông Trịnh Thanh Hoan, Cục trưởng Cục Quản lý giám sát BH (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2012 toàn ngành BH tiếp tục triển khai mạnh nghiệp vụ BH cho người nghèo, BH nông nghiệp, BH hưu trí tự nguyện… Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của năm 2011 với tổng doanh thu phí BH năm 2012 ước đạt khoảng 43.000 tỷ đồng, tăng 19-21%. Đặc biệt, các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục trao quyền chủ động cho DNBH. Hoạt động quản lý, giám sát của Bộ Tài chính sẽ dựa trên tiêu chí thận trọng, can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu vi phạm nhằm hỗ trợ thị trường BH Việt Nam tăng trưởng bền vững, từ đó đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội.

Hương Ly
Báo Hànộimới

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan