6:52 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

Tự làm “mất xe” để đòi bảo hiểm

Tự làm “mất xe” để đòi bảo hiểm (ảnh minh họa)

Tự làm “mất xe” để đòi bảo hiểm (ảnh minh họa)

Quan hệ giữa Singapore và Malaysia lại “căng” trước cáo buộc “dân chơi” đảo sư tử mang xe qua bên kia eo Johor bán, rồi la làng bị mất để đòi bảo hiểm.

Cáo buộc do nghị sĩ Tee Siew Kiong của bang Johor, bang cực nam Malaysia tiếp giáp với Singapore qua một eo biển hẹp, đưa ra hôm 13.12. Ông Tee được trích lời nói rằng: “Họ (chủ ô tô Singapore – PV) mang xe qua Johor bán ngoài chợ đen, rồi báo mất với cảnh sát Malaysia. Sau đó, đem tờ khai về Singapore để đòi bảo hiểm”. Ông Tee cũng nói thêm rằng các xe “bị mất” là những loại xe sang mà chủ xe không còn kham nổi chi phí sử dụng, nhưng bán đi thì “mất mặt”, nên khai mất như thế được lợi cả đôi đường. Ông kêu gọi cảnh sát hai nước điều tra bởi kiểu gian dối đang tràn lan đó gây tai tiếng cho Malaysia.

Cáo buộc của ông Tee khiến phía Singapore phải chú ý. Nhiều công ty bảo hiểm xe hơi lên tiếng phủ nhận chuyện này. AXA Insurance Singapore, hiện đang bảo hiểm cho 14.000 xe sang, khẳng định chưa có trường hợp nào báo mất ở Malaysia. Còn NTUC Income nói suốt 4 năm qua con số khách hàng báo mất xe ở Malaysia là ổn định, 8 trường hợp/năm, và cũng không phải toàn xe sang.

Một đại lý bảo hiểm cho biết xe hơi sang ở Singapore thường được bảo hiểm 100%, theo yêu cầu của chủ cho vay mua xe. Tuy vậy, một người từ Hiệp hội buôn xe lập luận rằng nếu bán tháo xe sang rồi khai mất thì chẳng lợi lộc gì, chưa kể là tự hạ uy tín của mình, trong bối cảnh giá xe ở Singapore ngày càng tăng do phí đăng ký mua xe tăng đến chóng mặt. “Nếu bạn mua một chiếc xe giá 100.000 SGD cách đây 3 năm, thì bây giờ bán lại ít nhất cũng hòa vốn”, ông này nói.

Khi bị báo Straits Times của Singapore chất vấn, nghị sĩ Tee chỉ lặp lại cáo buộc của mình mà không đưa ra được con số thống kê. Ông cũng nói rằng cáo buộc này dựa trên lời kể của những người ông quen. Phó cảnh sát trưởng bang Johor Ismail Yatim cho biết đang yêu cầu ông Tee cung cấp thêm thông tin về cáo buộc này và sẽ trình lại với cảnh sát Singapore. Ông Ismail cũng cho biết, cho tới nay chỉ có một người Singapore bị bắt vì hành vi khai man này.

Theo luật Malaysia, tội khai man có mức án tối đa 6 tháng tù giam, hoặc phạt 2.000 ringgit (hơn 13 triệu đồng), hoặc cả hai.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế