7:05 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

Tự chém đứt tay mình để nhận tiền bảo hiểm?

Hình minh họa (Theo TNP)

Hình minh họa (Theo TNP)

(NLĐO) – Các điều tra viên Đài Loan hôm 28-11 đã thẩm vấn một thương gia đảo quốc này bị cảnh sát đại lục cáo buộc tự chặt đứt tay mình để lấy tiền bảo hiểm.
Theo các điều tra viên Đài Loan, họ cần điều tra cẩn trọng trường hợp này và sẽ không thể truy tố công dân của mình nếu chỉ dựa trên các cáo buộc từ các nhà chức trách đại lục.

Ông Hu Chi-yang khẳng định rằng tay trái của ông bị chặt lìa do bị tấn công trong khi đang thăm thú quận Putian tại tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc 3 tuần trước đây. Theo các điều tra viên đại lục, với vết thương đó, ông Hu có thể nhận được 50 triệu NDT từ các nhà bảo hiểm vì ông có mua bảo hiểm du lịch ngay trước chuyến đi này.

Ông Hu mới xuất viện 3 ngày trước đây. Ông một mực phủ nhận tất cả các cáo buộc của cảnh sát đại lục. Gia đình ông cũng coi những cáo buộc đó hoàn toàn là chuyện hoang đường. Tuy nhiên, các nhà chức trách đại lục hôm 28-11 đã tổ chức một buổi họp báo ở Phúc Kiến để làm rõ hơn về trường hợp này.

Theo ông Yei Ying, trưởng Cơ quan điều tra hình sự – Công an tỉnh Phúc Kiến, các điều tra viên đã đi đến kết luận nói trên dựa trên hơn 500 cuộc thẩm vấn và các bằng chứng thu thập được từ bệnh viện mà ông Hu chữa trị.

Các điều tra viên đại lục cho hay ông Hu đã từ chối phẫu thuật nối lại phần cánh tay trái bị chặt lìa khi được đưa tới bệnh viện. Điều đáng chú ý là, tại bệnh viện các bác sĩ đã phát hiện ra thuốc gây tê trong máu và vết thương trên tay của ông Hu.

Bằng chứng thứ 2 chống lại ông Hu, đó là ADN của ông được tìm thấy trong một con dao thu được gần nơi ông Hu bị thương, và một chủ cửa hàng dao xác nhận chính ông Hu là người mua con dao đó.

Hình ảnh từ camera an ninh khu vực đó cũng cho thấy ông Hu có đến cửa hàng này.

Còn một tình tiết rất đáng nghi nữa là sau khi bị thương, ông Hu không kêu cứu và tự mình đi về nhà, đồng thời người dân trong bán kính 5-15 mét quanh hiện trường không nghe thấy gì bất thường vào thời điểm ông Hu khẳng định là ông bị tấn công.

Người gọi điện báo tin cho cảnh sát chính là vợ ông Hu ở đại lục.

Theo các nhân viên bệnh viện nơi ông Hu chữa trị, nếu thực sự ông Hu bị cướp và tấn công bằng dao như ông nói thì vết cắt trên tay ông rất khó có thể giải thích, trừ khi ông nằm bất động cho người ta cắt.

Ông Yei Ying cho biết thêm rằng hành động của ông Hu gây rối trật tự công cộng và có thể chịu hình phạt bị giam giữ trong 10 ngày.

Tuy nhiên, cô con gái Hu Yi-ling của ông Hu khẳng định cha mình không bao giờ ấu trĩ tới mức tự làm mình bị thương chỉ để qua mặt các nhà bán bảo hiểm.

Cô Hu Yi-ling nói: “Các kết luận điều tra không thể chỉ do những người ở đại lục đưa ra”, đồng thời cô này cho biết thêm rằng cha cô chỉ mua bảo hiểm 20 triệu NTD từ công ty bảo hiểm Cathay Life trước khi bay tới Trung Quốc đại lục. Hu Yi-ling khẳng định cô yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện từ đại lục và Đài Loan.

Theo một thuộc cấp của ông Hu, Tổ chức Straits Exchange Foundation đã hứa sẽ đưa cánh tay bị đứt lìa của ông Hu về Đài Loan nhanh nhất có thể.

Đại diện pháp lý của ông Hu cho hay thân chủ của ông từ chối phẫu thuật tại đại lục vì bệnh viện ông được đưa tới không có thế mạnh trong các phẫu thuật ghép nối phức tạp như thế.

Đỗ Quyên (Theo The China Post)

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế