12:26 sáng - Thứ Sáu Tháng Bảy 10, 2020

Trung Quốc: DN nước ngoài phải đóng góp ‘nặng’ cho bảo hiểm xã hội

DN nước ngoài phải đóng góp 'nặng' cho bảo hiểm xã hội ở Trung Quốc

DN nước ngoài phải đóng góp 'nặng' cho bảo hiểm xã hội ở Trung Quốc

(DĐDN) Mới đây, Trung Quốc đã đưa ra quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải đóng 14.000 bảng Anh mỗi năm cho mỗi nhân viên không phải người nước này.

Theo các quy định mới đưa ra vào ngày 15/10, các nhà tuyển dụng sẽ phải đóng 37% lương và mỗi nhân viên sẽ phải đóng 11% lương cho các chương trình bảo hiểm xã hội của Trung Quốc. Các khoản đóng góp sẽ từ mức 9.,000 NDT tới 11.600 NDT tùy thuộc vào vị trí. Đổi lại, những người nước ngoài cũng sẽ được quyền hưởng trợ cấp lương hưu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thương tật tại nơi làm việc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thai kỳ.

Cụ thể, với quy định trên, WPP, công ty có tới 200 người nước ngoài trong đội ngũ nhân viên hùng mạnh với 12.000 người tại Trung Quốc sẽ có trách nhiệm đóng 2 triệu bảng Anh. General Motors, với ít nhất 200 nhân viên nước ngoài tại lục địa này cũng phải đóng một khoản tương tự.

Ông Sir Martin Sorell, giám đốc điều hành của công ty quảng cáo WPP cho biết “lý do họ đưa ra quy định đó là vì họ muốn tạo nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân Trung Quốc”.
Tuy nhiên, các công ty nước ngoài và các nhà chức trách Trung Quốc đã rất mơ hồ trước những quy định được thông qua chỉ 3 tháng sau khi một dự luật được đưa ra bàn bạc. Hiện tại, vẫn chưa có kế hoạch nào về cách thức thu các khoản nghĩa vụ đó hay phân bổ phúc lợi. Do tính chất mơ hồ của những quy định này, chúng cũng sẽ bị loại bỏ. Những người phản đối những quy định này cho rằng các nhân viên nước ngoài sẽ không phải đóng góp vào trợ cấp thất nghiệp hay nghỉ hưu vì họ không được phép ở lại Trung Quốc nếu họ không còn làm việc nữa. Tuy nhiên, Trung Quốc hứa hẹn rằng các công nhân sẽ được phép đòi lại quỹ hưu trí khi họ rời đi.

Bùi Huyền
Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế