11:32 chiều - Thứ Ba Tháng Ba 2, 2021

Toà án tối cao Mỹ xem xét luật cải cách y tế của ông Obama

Biểu ngữ phản đối luật cải cách y tế. Ảnh: Reuters

Biểu ngữ phản đối luật cải cách y tế. Ảnh: Reuters

SGTT.VN – Tòa án tối cao Mỹ hôm thứ hai 14.11 đã đồng ý sẽ quyết định số phận của luật cải cách y tế được Tổng thống Obama ký hồi đầu năm. Việc xem xét lại toàn bộ hệ thống y tế lớn nhất trong vòng 50 năm qua sẽ giúp định hình cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012 và giải thích rõ ràng phạm vi quyền lực của chính phủ liên bang trước những kiện cáo xung quanh bộ luật cải cách này.
Hôm nay 15.11, các thẩm phán cho biết sẽ xem xét liệu Quốc hội có vượt quá thẩm quyền không khi chính quyền Obama yêu cầu tất cả người Mỹ hoặc phải có bảo hiểm vào năm 2014 hoặc sẽ bị phạt. Tòa án tối cao sẽ nghe các lập luận vào tháng 3.2012 với thời lượng lên tới gần sáu giờ, một khoảng thời gian lớn bất thường trong khi các buổi tranh luận bình thường chỉ kéo dài khoảng một giờ, đã cho thấy tầm quan trọng của vụ kiện lần này.

Những người phản đối luật cải cách y tế, bao gồm một nhóm của 26/50 tiểu bang đứng đầu là Florida, cho rằng Quốc hội đã vượt quá thẩm quyền của mình bằng cách ép người dân mua bảo hiểm, ngay cả khi họ nói muốn tự trả các chi phí y tế hoặc chưa có nhu cầu chăm sóc y tế.

Đạo luật cải cách y tế được Hạ viện thông qua vào ngày 21.3.2011 sẽ mở rộng dịch vụ chăm sóc y tế cho 95% dân Mỹ, khoảng 32 triệu người Mỹ chưa có bảo hiểm, và chính quyền liên bang sẽ tiêu tốn khoảng 940 tỉ USD cho đạo luật này đến năm 2019. Bên cạnh đó, đạo luật cũng quy định các công ty bảo hiểm không được từ chối cấp bảo hiểm cho những người có tiền sử bệnh tật hoặc ngưng hợp đồng với những người có dấu hiệu suy giảm sức khoẻ. Tuy nhiên, những cuộc chiến pháp lý đã nổ ra ngay sau đó do các bang lo ngại đạo luật này sẽ tạo thêm gánh nặng cho ngân sách quốc gia và xâm phạm chủ quyền của các bang.

Tuyết Hạnh (Bloomberg)

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế