3:11 chiều - Thứ Hai Tháng Sáu 1, 2020

Thái Bình thí điểm BH nông nghiệp từ vụ đông xuân 2011 – 2012

Lúa bị đổ tại huyện Tiền Hải, Thái Bình do ảnh hưởng của cơn bão số 5 năm 2011. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Lúa bị đổ tại huyện Tiền Hải, Thái Bình do ảnh hưởng của cơn bão số 5 năm 2011. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Thực hiện Quyết định 315 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011-2013, tỉnh Thái Bình sẽ bắt đầu thực hiện từ vụ đông xuân 2011-2012 trên diện tích đất canh tác tối thiểu từ 5 ha trở lên ở 3 huyện là Vũ Thư, Tiền Hải và Thái Thụy.
Theo đó, rủi ro bảo hiểm và bồi thường bảo hiểm sẽ tập trung vào các lĩnh vực như: thiên tai bao gồm: bão, lũ lụt, hạn hán, rét đậm, rét hại, sương giá, xâm nhập mặn, sóng thần và dịch bệnh (bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen, dịch rầy nâu). Trong đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân nghèo sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp; hỗ trợ 80% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân cận nghèo và 60% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân không thuộc diện nghèo, cận nghèo tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp. Bệnh cạnh đó, Nhà nước cũng sẽ hỗ trợ 20% phí bảo hiểm cho tổ chức sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp.

Thái Bình là một trong 21 tỉnh được Trương ương chọn thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa, nhằm hỗ trợ người sản xuất nông nghiệp chủ động khắc phục khó khăn và bù đắp thiệt hại tài chính do thiên tai, dịch bệnh gây ra, góp phần bảo đảm an sinh xã hội nông thôn, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. Đây thực sự là trách nhiệm của Nhà nước với dân, nhưng ngược lại, dân cũng phải có trách nhiệm với Nhà nước, kể cả với chính mình khi tham gia bảo hiểm nông nghiệp.

Hiện nay, các sở, ngành liên quan trong tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị đề án, mẫu đăng ký, số tiền tham gia đóng bảo hiểm của hộ dân và cá nhân để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó gửi đến tận hộ gia đình để nông dân đăng ký tham gia.

Thanh Phú
Báo Tin tức-Thông tấn xã Việt Nam.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan