7:00 chiều - Chủ Nhật Tháng Năm 20, 2018

Tất cả trẻ em dưới 6 tuổi ở TP.HCM phải được cấp BHYT

Tất cả trẻ em dưới 6 tuổi ở TP.HCM phải được cấp BHYT

Tất cả trẻ em dưới 6 tuổi ở TP.HCM phải được cấp BHYT

Chậm nhất đến ngày 30/4/2012 tất cả trẻ em dưới 6 tuổi ở TP.HCM đều phải được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Đó là yêu cầu của HĐND TP.HCM đối với cơ quan chức năng Thành phố.
Theo ông Đỗ Quang Khánh, PGĐ Bảo hiểm Xã hội TP.HCM cho biết, tính đến nay mới có khoảng 20% trẻ em dưới 6 tuổi tại TP không được cấp thẻ BHYT. Riêng 98% trẻ được cấp thẻ BHYT nhưng số này là số trẻ em có hộ khẩu trên địa bàn, còn hầu hết trẻ em nhập cư hoàn toàn không có thẻ. Số trẻ được cấp thẻ BHYT ngày càng giảm.

Đơn cử, từ tháng 10/2009, khi luật BHYT có hiệu lực, số trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT lên tới 465.337 trẻ. Đến tháng 9/2011, con số này giảm xuống còn 439.583.

Trên thực tế, nhiều công nhân, lao động nhập cư muốn làm thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi nhưng không được vì theo quy định các trường hợp tạm trú phải có đơn và giấy xác nhận chưa được cấp thẻ BHYT của địa phương nơi thường trú để nơi tạm trú cấp thẻ.

Hơn nữa, Sở LĐTB&XH TP.HCM lại quy định, muốn làm BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi đòi hỏi phải có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Đây được xem là một bấp cập hiện nay.

Chẳng hạn như tại các khu vực Q. Thủ Đức, Q.12, Q. Tân Bình, Q.7 là những quận có rất nhiều KCN-KCX nên phần lớn người dân ở đây cũng là người tứ xứ, chỉ tạm trú trên địa bàn, không có KT3 hay hộ khẩu, nên con cái họ không được mua BHYT vì vậy khi con đau ốm họ vẫn phải chi trả viện phí.

Chị Trần Thị Bé, công nhân KCX Linh Trung cho biết: “Con tôi đã 3 tuổi nhưng vẫn chưa có thẻ BHYT. Tôi đã hỏi làm thủ tục thẻ BHYT cho cháu nhưng chưa được, vì vậy mỗi lần nó đau ốm tôi vẫn phải trả 100% viện phí”.

Đại diện Sở LĐTB&XH lại lý giải, vài năm trở lại đây số sinh không cao nên số BHYT được cấp ít là chuyện bình thường. Hơn nữa, khi di dời qua các địa phương khác, gia đình không trả thẻ BHYT cho địa phương cũ thì địa phương mới sẽ không thể cấp.

Đối với trẻ em diện tạm trú, thân nhân của trẻ phải quay về địa phương xin xác nhận chưa được cấp thẻ BHYT nhằm đảm bảo mỗi trẻ chỉ được cấp 1 thẻ BHYT, tránh tình trạng cả 2 địa phương cùng cấp thẻ BHYT gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Khánh khẳng định, việc cấp thẻ BHYT do phường xã thị trấn lập danh sách chuyển cho cơ quan BHXH quận huyện. Nhưng UBND xã phường chưa rà soát đối chiếu lại danh sách cấp thẻ đang quản lý với số lượng trẻ em dưới 6 tuổi thực tế trên địa bàn, để lập danh sách cấp thẻ BHYT bổ sung dẫn đến nhiều trẻ em không có thẻ BHYT.

Thậm chí, nhiều nơi các em mới sinh chưa được quan tâm lập danh sách để cấp thẻ kịp thời theo quy định, gây khó khăn cho các em và gia đình khi có nhu cầu khám chữa bệnh. “Theo tôi, cấp giấy khai sinh thì cần phải cấp luôn thẻ BHYT”, ông Khánh nhấn mạnh.

Trước tình hình này, ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND TP.HCM yêu cầu, cơ quan BHXH và Sở LĐTB&XH rà soát lại toàn bộ số trẻ dưới 6 tuổi đang cư ngụ trên địa bàn TP. Chậm nhất vào 30/4/2012 tất cả các trẻ này đều phải được cấp thẻ BHYT.

Đồng thời, hai cơ quan này phải nghiên cứu phần mềm để quản lý thẻ BHYT theo mã số, mã vạch để công tác khám chữa bệnh cho người dân nhanh chóng, thuận tiện hơn. Cấp giấy khai sinh là phải cấp luôn thẻ BHYT cho các em chứ không cần những thủ tục rườm rà. Thủ tục nào phù hợp thì dùng còn những thủ tục nào bất hợp lý phải thay đổi chứ không nên gây khó khăn cho người dân.

Thúy Ngà
Infonet – Báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm