6:18 chiều - Thứ Bảy Tháng Tư 10, 2021

SVIC chặng đầu ấn tượng

Ông Trịnh Thanh Hoan (bên trái), Cục trưởng Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm chúc mừng ông Bùi Đức Song, Tổng giám đốc SVIC tại Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập DN

Ông Trịnh Thanh Hoan (bên trái), Cục trưởng Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm chúc mừng ông Bùi Đức Song, Tổng giám đốc SVIC tại Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập DN

(ĐTCK-online) Nhân sự kiện kỷ niệm 3 năm thành lập Tổng CTCP Bảo hiểm SHB – VINACOMIN (SVIC), Công ty nhìn nhận lại chặng đường đã qua với những thành tựu quan trọng đã đạt được, cùng định hướng cho sự phát triển trong thời gian sắp tới.

Sinh ra trong khó khăn

Năm 2008, nền kinh tế đất nước bắt đầu có những biến động phức tạp và ngành bảo hiểm cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Trong bối cảnh như vậy, sự ra đời của CTCP Bảo hiểm SHB – VINACOMIN, nay chuyển đổi thành Tổng công ty, thể hiện quyết tâm rất lớn của các cổ đông sáng lập bao gồm Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), CTCP Tập đoàn T&T và các cổ đông khác.

Tiếp bước truyền thống anh hùng của ngành than được hun đúc trong bốn chữ vàng “kỷ luật – đồng tâm”, cùng tiềm lực và sức mạnh tài chính của các cổ đông, SVIC với phương châm “An toàn để phát triển” cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất đến khách hàng, với định hướng trở thành DN hàng đầu Việt Nam về chất lượng và hiệu quả trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, từng bước vươn ra thị trường quốc tế.

Những bước đi căn bản “An toàn để phát triển”

Xác định “Con người là tài sản lớn nhất của Công ty”, ngay từ đầu, SVIC đã tập trung phát triển mạng lưới, chú trọng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính,  chủ trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho CBNV. Hiện SVIC có 15 công ty thành viên, 57 phòng bảo hiểm tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, với 439 CBNV, trong đó, có hơn 70% có trình độ đại học trở lên, tuyển dụng và đào tạo được trên 1.160 đại lý bảo hiểm.

Với quan điểm hợp tác để xây dựng thị trường bảo hiểm Việt Nam lành mạnh, ngay đầu năm 2009, SVIC đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PJICO và một số DN bảo hiểm khác. Chính điều này đã tạo điều kiện để SVIC tiếp cận tham gia bảo hiểm cho các dự án lớn của TKV và vươn ra tham gia các dự án bảo hiểm lớn về giao thông, năng lượng; đồng thời, mở rộng các cơ hội hợp tác không chỉ trong các lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm gốc, tái bảo hiểm và đầu tư tài chính, mà còn hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo nghiệp vụ, quản trị DN.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ của các sản phẩm truyền thống, SVIC cũng sớm thiết kế và triển khai những gói sản phẩm bảo hiểm mới về con người, tài sản, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Với ý thức SVIC không đơn thuần là nhà bảo hiểm mà còn là nhà tư vấn về quản lý rủi ro cho TKV, Công ty đã và đang hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Marsh nghiên cứu triển khai sản phẩm bảo hiểm hầm lò cho những tài sản máy móc có mức độ rủi ro cao của TKV, dự kiến sẽ ký hợp đồng vào đầu năm 2012.

Khi thị trường bảo hiểm cạnh tranh ngày càng gay gắt thì chất lượng quản trị DN có vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, SVIC đã nhanh chóng xây dựng, ban hành được hệ thống sản phẩm, văn bản quản lý nghiệp vụ, quản lý tài chính, quản lý đầu tư…, nhằm đảm bảo các hoạt động kinh doanh được thuận tiện, có định hướng và đúng pháp luật.

Những kết quả đáng khích lệ

Sự phát triển của SVIC gắn liền với các chỉ tiêu vượt mức kế hoạch đề ra. Cụ thể, trong năm 2009, tổng doanh thu là 182 tỷ đồng, bằng 114,3 % kế hoạch; doanh thu bảo hiểm gốc 142 tỷ đồng, bằng 120,5% kế hoạch; dự phòng nghiệp vụ hơn 70 tỷ đồng, đạt 179% kế hoạch. Năm 2010, tổng doanh thu của SVIC đạt 338,7 tỷ đồng, bằng 111% kế hoạch, tăng trưởng 85% so với 2009; lợi nhuận trước thuế 25,6 tỷ đồng, tăng trưởng 195% so với năm 2009. Sau 2 năm hoạt động, SVIC trở thành DN bảo hiểm đứng thứ 13/28 DN bảo hiểm phi nhân thọ, chiếm 1,62% thị phần. Dự kiến, năm 2011, tổng doanh thu của Công ty đạt 390 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với năm 2010; lợi nhuận trước thuế 42 tỷ đồng, tăng trưởng 64% so với năm 2010.

Liên tiếp 2 năm liền (2009 – 2010), SVIC vinh dự là DN bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất được Bộ Công thương trao tặng giải thưởng Thương mại dịch vụ Việt Nam “Vietnam Top Trade Service Awards”.

Đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của SVIC là vào tháng 2/2011, SVIC chính thức được Bộ Tài chính chấp thuận đổi tên thành Tổng CTCP Bảo hiểm SHB – VINACOMIN.

Định hướng cho tương lai

Thời gian tới, với dự báo môi trường kinh doanh tiếp tục khó khăn, sự cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm vẫn còn gay gắt, nhân sự của hệ thống SVIC có thể biến động do tác động của thị trường và chính sách kinh doanh điều chỉnh của SVIC nhằm đáp ứng mục tiêu ngắn hạn về cổ tức của cổ đông. Trong điều kiện đó, vấn đề quan trọng đầu tiên là phải cân đối để xác định hài hòa giữa mục tiêu lợi ích ngắn hạn với mục tiêu ổn định và có hội phát triển vững chắc trong dài hạn. Trong đó, cần dự báo thực chất về những nguy cơ suy giảm hệ thống có thể xảy ra. Sự định hướng sáng suốt của các cổ đông cùng những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của CBNV sẽ quyết định tương lai phát triển của SVIC.

Trong những năm tiếp theo, SVIC phấn đấu đạt mức doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng bình quân 20%, hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước và các chỉ tiêu tài chính do ĐHCĐ giao.

Diệu Minh
Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan