11:15 sáng - Thứ Ba Tháng Tám 11, 2020

Sinh con 7 tháng vẫn chưa nhận trợ cấp thai sản?

Sinh con 7 tháng vẫn chưa nhận trợ cấp thai sản?

(NLĐO) – Bạn tôi sinh con được 7 tháng những vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản.
Bạn đã liên lạc với công ty thì được trả lời BHXH chưa chuyển về, thắc mắc đến BHXH thì được biết đã gửi tiền về công ty lâu lắm rồi. Bạn tôi phải làm gì mới nhận được trợ cấp thai sản?
anh thu to (anhthu0987@gmail.com)

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:

Theo quy định của pháp luật BHXH về quy trình, giải quyết hồ sơ hưởng các chế độ BHXH thì người sử dụng lao động có trách nhiệm phải kiểm tra thủ tục hồ sơ chế độ thai sản của từng người lao động (NLĐ), nếu đảm bảo hồ sơ theo quy định thì phải giải quyết chế độ thai sản và chi trả chế độ cho NLĐ trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NLĐ, sau đó sẽ tiến hành thủ tục để được cơ quan BHXH xét duyệt và quyết toán kinh phí chi chế độ thai sản.

Vì vậy, nếu công ty lấy lý do chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản để từ chối chi trả chế độ thai sản cho NLĐ là trái với quy định của pháp luật BHXH.

Để được bảo vệ quyền lợi, NLĐ cần gửi đơn yêu cầu hòa giải đến hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động cấp huyện để được hòa giải.

Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc mà vụ việc không được hòa giải hoặc hòa giải không thành thì NLĐ có quyền kiện công ty ra TAND cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được can thiệp, bảo vệ quyền lợi.

Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế