10:30 chiều - Thứ Ba Tháng Bảy 14, 2020

Quyền lợi của người tham gia BHYT

 Quyền lợi của người tham gia BHYT

Quyền lợi của người tham gia BHYT

Hỏi: Tôi là Nguyễn Khắc Minh, trú tại thị trấn Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Thời gian vừa qua, tôi được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán xuất huyến đường tiêu hoá năng do chảy máu từ động mạch vị tràng nên phải phẫu thuật. Là người có thẻ BHYT nên tôi đã được hưởng chế độ BHYT tại bệnh viện và phải nộp tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT và tiền máu trong quá trình phẫu thuật (trên 10 triệu). Tôi xin hỏi bệnh viện thu tiền máu trong phẫu thuật của tôi là đúng hay sai?

Trả lời: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 9604/BYT-BH ngày 14/12/2007 thì chi phí về máu, các chế phẩm máu không tính và chi phí của các phẫu thuật, thủ thuật. Do vậy, trường hợp của người bệnh được thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật có truyền máu, chế phẩm máu, thì cơ quan BHXH thanh toán với cơ sở KCB các chi phí phẫu thuật, thủ thuật theo mức giá thu viện phí được cấp thẩm quyền phê duyệt và chi phí máu, chế phẩm của máu thực tế đã sử dụng cho người bệnh. Trường hợp của ông, nếu bệnh viện đã thu thêm tiền máu trong phẫu thuật, đề nghị ông mang chứng từ đến cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn đảm bảo quyền lợi BHYT theo đúng quy định hiện hành.

Hỏi: Tôi là Hoàng Ngọc Tú có thẻ BHYT do BHXH tỉnh Tiền Giang cấp, tháng 4 năm 2010 tôi vào điều trị tại Bệnh viện Y dược thuộc Đại học Y TP. HCM và được đặt Stent động mạch vành, tại bệnh viện tôi được hưởng chế độ BHYT nhưng riêng chi phí vật tư Stent (trên 20 triệu) thì tôi phải tự chi trả với lý do bệnh viện chưa tổ chức đấu thầu và cung ứng cho bệnh nhân. Xin hỏi chi phí Stent động mạch vành của tôi có được thanh toán theo chế độ BHYT không? Nếu được thì thanh toán ở đâu?

Trả lời: Theo quy định hiện hành thì cơ sở KCB BHYT phải tổ chức đấu thầu và cung cấp vật tư y tế sử dụng trực tiếp cho người bệnh và cơ quan BHYT thanh toán cho cơ sở KCB BHYT những chi phí vật tư y tế mà cơ sở KCB đã sử dụng cho bệnh nhân BHYT với giá theo hoá đơn nhập nhưng không vượt quá giá thầu của cơ sở KCB. Trường hợp của bà, đề nghị bà đến cơ quan BHXH gần nơi cư trú nộp các hoá đơn, chứng từ  và cơ quan BHXH có trách nhiệm giám định, xem xét yêu cầu cơ sở KCB hoàn trả hoặc thanh toán số tiền đúng theo quy định để đảm bảo quyền lợi về BHYT cho bà.

Hỏi: Tôi là Nguyễn Đức Toàn, công nhân thuỷ nông thuộc tỉnh Thanh Hóa, hiện đang sử dụng thuốc ung thư ngoài danh mục của Bộ Y tế và được quỹ BHYT thanh toán 80% của 50% chi phí thuốc đó. Xin hỏi BHXH tỉnh Thanh Hóa giải quyết chế độ cho tôi như thế có đúng không? Và căn cứ vào đâu để giải quyết?

Trả lời: Theo quy định tại khoản 4, Điều 7, Thông tư liên Bộ số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của liên Bộ Y tế-Tài chính và khoản 1, Điều 7, Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ: Quỹ BHYT thanh toán 50% chi phí thuốc ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục của Bộ Y tế nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mức hưởng của từng nhóm đối tượng. Vì vậy, BHXH tỉnh Thanh Hoá thực hiện giải quyết chế độ cho ông là đúng quy định hiện hành. Ông thuộc đối tượng cùng chi trả chi phí KCB BHYT theo quy định của Luật BHYT nên ông phải thực hiện cùng chi trả 20% chi phí thuốc ung thư ngoài danh mục ông đang được hưởng (50%).

BS. Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng Ban Thực hiện CS BHYT

tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế