5:46 sáng - Thứ Năm Tháng Năm 24, 2018

Prudential hỗ trợ 30 triệu đồng/nạn nhân lừa đảo

Prudential hỗ trợ 30 triệu đồng/nạn nhân lừa đảo

Prudential hỗ trợ 30 triệu đồng/nạn nhân lừa đảo

(Đất Việt) Ngày 16/11, 34/36 nạn nhân của vụ một đại lý bảo hiểm của Công ty  bảo hiểm nhân thọ Prudential lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại Quảng Ninh đã nhận hỗ trợ 30 triệu đồng/người.

Theo quy định của Công ty Prudential, muốn duy trì làm đại lý phải đạt được các chỉ tiêu về doanh số và số lượng khách hàng ký hợp đồng mua bảo hiểm do công ty quy định. Do đó, Bùi Thị Thu Hằng (27 tuổi) đã móc nối với Hoàng Kim Dung, Trưởng nhóm đại lý bảo hiểm – Văn phòng Tổng đại lý Bãi Cháy, Công ty Prudential, để Dung chỉ đạo 2 thư ký là lập các hợp đồng bảo hiểm khống mang tên các nhân viên, thân nhân các nhân viên và của các khách hàng mua “Hợp đồng VIP” của Hằng.

Ngày 20/8/2009, Hằng được ký hợp đồng làm đại lý bán bảo hiểm nhân thọ cho Công ty Prudential tại Quảng Ninh. Sau đó Hằng thuyết phục người tham gia đóng tiền bảo hiểm ở đại lý của Hằng sẽ được hưởng lãi suất rất cao: Sau 3 tháng mỗi người sẽ nhận 500 triệu đồng tiền lãi cho 1 tỷ đồng tiền gửi. Hằng còn giới thiệu một số hợp đồng của một số khách hàng sắp hết hạn hợp đồng (loại ngắn hạn), nhưng lại huỷ ngang. Ai mua lại, khi hết hạn sẽ được hưởng toàn bộ giá trị hợp đồng, được nhận lãi suất 50-53% (các hợp đồng ngắn hạn mua lại này được gọi là “Hợp đồng VIP”).

Phần lớn các hợp đồng này khi hết hạn, lần đầu Hằng thanh toán cả gốc và lãi rất sòng phẳng, nhiều khách hàng thấy lợi nhuận lớn, nên đã huy động thêm tiền và giới thiệu cho người thân, bạn bè cùng tham gia. Tiền thu được, Hằng sử dụng chi tiêu cá nhân, đáo hạn cho các hợp đồng hết hạn. Hằng còn tổ chức các “hội nghị tri ân khách hàng” để tặng quà, tổ chức cho nhân viên và những khách hàng mua bảo hiểm số lượng lớn đi du lịch Thái Lan, Singaporo, Trung Quốc…

Đến ngày 11/7, Hằng bị Công ty Prudential cắt hợp đồng do vi phạm quy chế, bỏ trốn và bị bắt sau đó. Qua điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được 50 bị hại, có người mua tới cả trăm tỷ đồng, người ít cũng 300 triệu đồng. Số tiền hơn 333 tỷ đồng lừa đảo, Hằng đã đáo hạn, thanh toán trả được trên 45 tỷ đồng cho một số khách hàng, còn lại chiếm đoạt hơn 287 tỷ đồng.

Sau khi Hằng bỏ trốn, 36 khách hàng đã gửi đơn khiếu nại tới văn phòng Prudential tại Quảng Ninh. Prudential đã có 4 buổi đối với các nạn nhân vụ lừa đảo nhưng không thống nhất được phương án giải quyết. Phía Prudential có đưa ra gói hỗ trợ 30 triệu đồng/nạn nhân trong lúc chờ đợi kết quả điều tra. Lúc đầu, các nạn nhân không chấp nhận với lý do, ngày 11/7/2011, Predential chấm dứt hợp đồng với Hằng, nhưng mãi đến tháng 9/2011 doanh nghiệp này mới cảnh báo tới khách hàng về những hành vi lừa đảo nói trên.

Trong thời gian này, nhiều người vẫn bị Hằng lừa đảo. Số tiền này Prudential trích ra từ Quỹ Prudence Việt Nam, hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu hỗ trợ các hoạt động xã hội. Doanh nghiệp này vẫn khẳng định, số tiền này chỉ là hỗ trợ một lần duy nhất và không liên quan tới trách nhiệm trong vụ lừa đảo.

BÁO ĐẤT VIỆT – DIỄN ĐÀN CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Xem thêm trong: Tổn thất - bồi thường